Bàn Thờ Thần Tài Thổ Địa Có Nên Dùng Đèn Dầu Để Thờ Không? Tại Sao?

Bàn Thờ Thần Tài Thổ Địa Có Nên Dùng Đèn Dầu Để Thờ Không

Đèn dầu có công dụng gì trong việc thờ cúng? Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa có nên dùng đèn dầu để thờ hay không? Và nếu có thì tại sao? Cùng Không Gian Gốm tìm hiểu rõ hơn vấn đề này qua bài viết ngay bên dưới đây nhé!

Bàn Thờ Thần Tài Thổ Địa Có Nên Dùng Đèn Dầu Để Thờ Không?
Bàn Thờ Thần Tài Thổ Địa Có Nên Dùng Đèn Dầu Để Thờ Không?

Vì sao nên sử dụng đèn dầu để đốt trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa

Là vật giữ lửa thiêng cho bàn thờ Thần Tài Thổ Địa

Trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa có nên sử dụng đèn dầu hay không? Đèn dầu thờ cúng là vật giữ lửa thiêng cho cả bộ bàn thờ Thần Tài Thổ Địa trong gia đình. Lửa là một trong 5 yếu tố quan trọng trong ngũ hành âm dương. Lửa quyết định trực tiếp đến vận mệnh của con người. Và việc sử dụng đèn dầu sẽ giúp bàn thờ giữ được yếu tố Hỏa cần thiết và cân bằng yếu tố phong thủy trong gia đình. Ngọn lửa trên đèn dầu tượng trưng như một vật Pháp khí, bảo vệ gia đình khỏi tà ma, sự quấy nhiễu của các vong hồn.

Đèn dầu thờ men rạn (2)
Vì sao nên sử dụng đèn dầu để đốt trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa?

Bàn thờ luôn được thắp sáng

Đèn thờ trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa không giống như các loại đèn chiếu sáng thông thường khác. Nhiều gia chủ phân vân có nên tắt đèn bàn thờ Thần Tài khi không cần thiết không ?  Với thiết kế tối ưu, đèn thờThần Tài thường được được thắp sáng cả ngày lẫn đêm. Nhằm phục vụ việc chiếu sáng không gian thờ cúng. 

Bộ thờ Thần Tài- Thổ Địa men lam vẽ vàng
Dùng đèn dầu để bàn thờ luôn được thắp sáng

Sử dụng đèn dầu giúp tăng không gian sang trọng

Sử dụng đèn dầu để trang trí bàn thờ Thần Tài là thói quen của rất nhiều gia đình Việt. Nó không làm tăng tính sang trọng cho không gian, nổi bật cho cả bàn thờ mà còn giúp làm không gian gia đình trở nên hài hòa, thu hút hơn. Gia chủ thường để đèn dầu cả ngày với ý nghĩa thể hiện sự tôn trọng các vị Thần giữa đất đai của gia đình.

Đèn dầu thờ men lam
Đèn dầu thờ men lam

Ý nghĩa của việc lập bàn thờ Thần Tài Thổ Địa

Theo quan niệm xưa, Thần Tài là vị Thần trông coi tiền bạc, của cải, mang lại đặc thù cho công việc kinh doanh. Vì vậy, thờ cúng Thần Tài sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong công việc, kinh tế.

Còn đối với Thổ Địa, đây được coi là vị Thần hộ mệnh cai quản đất đai nhà cửa. Ý nghĩa của việc thờ cúng vị Thần này sẽ mang lại bình an cho gia đình. Bên cạnh đó, thờ Thổ Địa còn giúp gia chủ trấn giữ đất trước  và các thế lực tâm linh.

Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa (2)
Ý nghĩa của việc lập bàn thờ Thần Tài Thổ Địa

Thần Tài Thổ Địa ngồi chỗ nào trên bàn thờ là đúng nhất?

Sau khi đặt bàn thờ Thần Tài ở vị trí đẹp nhất trong nhà, các gia đình nên chú ý sắp xếp mọi thứ trên bàn thờ sao cho phù hợp nhất, đặc biệt là vị trí của Thần Tài và mọi thứ xung quanh 2 ông.

Tượng Thần Tài, Thổ Địa

Tượng Thần Tài, Ông Địa bằng gốm sứ Bát Tràng được đặt ở vị trí từ ngoài nhìn vào bên trái là Ông Thần Tài, bên phải là Thổ Địa. Lưu ý, sau khi mời Thần Tài và Thổ Địa cần điểm nhãn chữ nho phía sau bàn thờ thì bàn bàn thờ mới linh thiêng.

Thần Tài Thổ Địa đá Đài Loan xanh nước biển
Thần Tài Thổ Địa đá Đài Loan xanh nước biển

Bát hương

Chính giữa phải là bát hương. Nhưng trước khi đặt nó cần phải thực hiện các thủ tục chính xác. Bát hương sau khi mua về bạn phải rửa sạch sẽ sau đó dùng rượu gừng để khử trùng. Mỗi bát hương cần có phần lõi gồm tro trấu và một túi thiết vàng, bạc, thạch anh, ngọc bích, mã não, xà cừ, san hô đỏ hay còn gọi là thất bảo. Lưu ý gia chủ có thể cố định bát hương phòng trường hợp bị đổ khi lau chùi.

Bát hương
Bát hương gốm sứ Bát Tràng

Hũ muối, hũ gạo, hũ nước

Giữa Thần Tài và Thổ Địa là 3 hũ gạo, muối, nước nhỏ hay còn gọi là chóe thờ. Những chiếc lọ này không cần thay thường xuyên, nhưng nên để đến cuối năm.

Đồ thờ Thần Tài Thổ Địa
Đồ thờ Thần Tài Thổ Địa – Hũ muối, hũ gạo, hũ nước

Lọ hoa tươi và đĩa hoa quả

Khi đặt hoa và quả, gia chủ nên đặt khung cửi bên tay phải. Đĩa hoa quả bên trái theo hướng nhìn từ ngoài vào.

Bình hoa men rạn trên ban thờ Thần Tài
Bình hoa men rạn trên ban thờ Thần Tài

Khay hình chữ Nhất xếp 5 chén nước

Các gia đình có thể dễ dàng mua 5 chén nước (kỷ chén) xếp trên mâm chữ Nhất tại các cửa hàng bán đồ thờ cúng. Bạn có thể bỏ khay ra và xếp 5 cốc nước thành hình chữ thập. Điều này tượng trưng cho ngũ hành sinh sôi nảy nở.

Kỷ chén thờ 5 chén
Kỷ chén thờ 5 chén

Cóc ngậm tiền

Trên bàn thờ Thần Tài nên có Cóc ngậm tiền (Cóc Thiềm Thừ). Buổi sáng, gia chủ cần quay đầu cóc ngậm tiền ra ngoài để rước tài lộc.

Cóc Thiềm Thừ
Cóc Thiềm Thừ

Địa chỉ mua đồ thờ cúng bằng gốm sứ Bát Tràng uy tín tại Tp. Hcm

Không Gian Gốm tự hào là cơ sở sản xuất và đơn vị cung cấp gốm sứ Bát Tràng hàng đầu tại Việt Nam. Đơn vị của chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm gốm sứ chính hãng đến từ làng nghề truyền thống Bát Tràng. Với nhiều năm kinh nghiệm Không Gian Gốm cam kết các sản phẩm đồ thờ cúng gốm sứ Bát Tràng chính hãng 100% với chất lượng tuyệt đối và giá thành hợp lý. Khách hàng mỗi khi đến với chúng tôi hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm.

Bộ bàn thờ Thần Tài Ông Địa
Không Gian Gốm – Địa chỉ mua đồ thờ cúng bằng gốm sứ Bát Tràng uy tín tại Tp. Hcm

Tại Không Gian Gốm bạn có thể tìm thấy tất cả các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng đáp ứng nhu cầu và mục đích sử dụng của mình. Chúng tôi luôn mang đến các sản phẩm gốm sứ đa dạng về mẫu mã, chủng loại, kích thước, công dụng và giá cả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

***