Cách bài trí bàn thờ tổ tiên? Bộ thờ gia tiên Bát Tràng đầy đủ?

Bộ đồ thờ men lam vẽ vàng

Mục lục

Trong phong tục thờ cúng của người Việt Nam từ xưa đến nay thì các vật phẩm thờ cúng là điều không thể thiếu trên bàn thờ cúng. Vậy các gia chủ đã biết được bộ bàn thờ gia tiên đầy đủ gồm những vật phẩm nào chưa. Và cách bài trí bàn thờ gia tiên đã chuẩn phong thủy hay chưa? Ngay bây giờ, Không Gian Gốm sẽ chia sẻ những thông tin giúp gia chủ hiểu thêm về vấn đề này nhé!

Cách bài trí bàn thờ gia tiên đơn giản, đúng cách

Cách bài trí bàn thờ gia tiên vừa  thẩm mỹ, vừa phải đúng với thuần phong mỹ tục. Sau đây là cách bài trí bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy:

  • Bộ đỉnh Hạc được đặt ở chính giữa bàn thờ đằng trước hoặc bên dưới bài vị tổ tiên. Với ý nghĩa giúp mang lại nhiều cơ hội may mắn, tránh tà khí và phù hộ cho con cháu.
Bộ đỉnh Hạc đặt trên bàn thờ
Bộ đỉnh Hạc đặt trên bàn thờ
  • Bát hương: Đặt giữa bàn thờ, mặt nhật nguyệt phải hướng ra ngoài. Đối với bàn thờ có 3 bát hương, bát hương to nhất ở chính giữa, hai bát hương còn lại đặt hai bên cho cân đối. Hai bát hương nhỏ đặt lùi ra sau một tí, không được chung hàng với bát hương chính.
  • Mâm bồng: Nếu bàn thờ dùng 1 mâm bồng thì đặt mâm bồng ở phía Tây so với bàn thờ. Đối với bàn thờ dùng 2 mâm bồng thì đặt ra 2 bên phía ngoài cân đối với bát hương.
  • Chóe thờ: Để bài trí bàn thờ gia tiên đúng cách, gia chủ nên đặt chóe thờ trước bát hương. Sau mâm bồng và sắp xếp theo hàng ngang.
  • Lọ hoa: Thường lọ hoa sẽ được đặt ở phía đông so với bàn thờ, nếu dùng 2 lọ hoa thì đặt cân đối 2 bên ngoài cùng của bàn thờ, cạnh bộ đỉnh hạc.
  • Chân nến thờ: Gia chủ có thể đặt 1 đèn hoặc một đôi đèn cân xứng ở hai bên bàn thờ. Kéo hẳn về phía 2 cạnh của bàn thờ để ánh sáng lan tỏa rộng khắp bàn thờ.
  • Bộ ấm chén thờ: Có thể đặt bộ ấm chén thờ ở bên phải đầu bàn thờ, bên cạnh bộ kỷ chén.
  • Bộ chén đũa cúng: Bộ chén đũa nên đặt bên trái bàn thờ, đặt bên cạnh bộ kỷ chén.

Xem thêm: Bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng đầy đủ

Bộ đồ thờ gia tiên đầy đủ gồm những gì?

Bàn thờ gia tiên gồm những gì? Bàn thờ gia tiên có bao vật phẩm là đầy đủ? Đây là thắc mắc được nhiều cặp vợ chồng trẻ đặt ra khi lập bàn thờ mới. Không gian thờ cúng ngày càng được nhiều gia đình đầu tư tâm sức và tiền bạc. Vậy nên, những vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ được chuẩn bị một cách chỉnh chu, đầy đủ. Sau đây là những vật phẩm thờ cúng cơ bản nhất trên bàn thờ gia tiên: 

Bộ đỉnh hương

Đỉnh hương thường được bày trí chung với đôi Hạc trên bàn thờ, được gọi là bộ tam sự. Đỉnh hương dùng để thắp hương, xông hương cúng , ngày nau đỉnh hương được sử dụng phổ biến trong việc thờ cúng gia tiên. Dùng để xông hương trầm để mang tính tâm linh, tạo cho không gian thờ thêm phần linh thiêng.

Bộ đỉnh Hạc men lam vẽ vàng
Bộ đỉnh Hạc men lam vẽ vàng

Đôi Hạc đứng trên lưng rùa tượng trưng cho sự cao quý, khát vọng trường tồn, sự may mắn.

Xem thêm: Bộ đỉnh hương đôi Hạc gốm sứ Bát Tràng

Bát hương

Bát hương được coi là một vật phẩm quan trọng và linh thiêng trên bất cứ bàn thờ cúng nào. Bát hương được xem là dùng để tiếp nhận những lời cầu khấn tài lộc từ những người đốt hương.

Bát hương men lam vẽ vàng
Bát hương men lam vẽ vàng

Khi mua bát hương gia chủ cần lựa chọn kích thước sao cho phù hợp với gian thờ. Giúp gian thờ được hài hòa và cân đối nhất. Hiện ở Không Gian Gốm có rất nhiều mẫu bát hương mà gia chủ có thể lựa chọn như: Bát hương men xam lam vẽ vàng, bát hương men rạn đắp nổi, bát hương men cổ Bát Tràng,… 

Xem thêm: Bát hương Gốm Bát Tràng

Mâm bồng 

Mâm bồng là chiếc đĩa có đế đỡ, dùng để đựng bánh, trái cây, trầu cau dâng lên tổ tiên. Thông thường có thể trưng bày 1 mâm bồng đối với các gian thờ nhỏ, cơ bản. Có thể bài trí 2 hoặc 3 mâm bồng trên bàn thờ, tùy theo kích thước bàn thờ.

Mâm bồng men lam vẽ vàng
Mâm bồng men lam vẽ vàng

Bình hoa

Phần lớn gia đình Việt hiện nay thường sử dụng hai bình hoa đặt cân xứng hai bên bàn thờ. Bình hoa dùng để cắm hoa vào những ngày rằm, lễ, tết. Ngụ ý muốn dâng lên cho tổ tiên những bông hoa tươi đẹp nhất.

Bình hoa thờ cúng men lam vẽ vàng
Bình hoa thờ cúng men lam vẽ vàng

Bộ kỷ chén

Theo quan niệm dân gian “trần sao âm vậy”, kỷ chén dùng để đựng nước và rượu sạch dâng lên bàn thờ. Kỷ chén dâng lên bàn thờ để tỏ tấm lòng thành kính của gia chủ. Bên cạnh đó kỷ chén thờ còn tượng trưng cho tình cảm vững chắc, bền lâu trong gia đình.

Gia chủ có thể chọn loại kỷ 3 chén hoặc 5 chén cho phù hợp với kích thước gian thờ.

Bộ kỷ chén men lam vẽ vàng
Bộ kỷ chén men lam vẽ vàng

Xem thêm: Bộ kỷ chén thờ cúng Bát Tràng

Ống đựng hương

Đây là vật phẩm được sử dụng để đựng hương hoặc đũa thờ. Có ống cắm hương thì quá trình thắp nhang trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn.

Ống đựng hương men lam vẽ vàng
Ống đựng hương men lam vẽ vàng

Bộ chân nến thờ

Bộ chân nến thờ thường được coi là vật phẩm kết nối giữa hai thế giới âm – dương. Người ta thường quan niệm, con người phải trải qua luân hồi khi mất đi. Lúc này, ánh sáng của đèn thờ có tác dụng soi tỏ gia tiên đi đúng hướng để gặp lại con cháu.

Bộ chóe thờ

Chóe thờ được bài trí 1 bộ với 3 chóe thờ, mỗi chiếc chóe thờ bày lần lượt dùng để đựng muối, nước, gạo. Tượng trưng cho sự đầy đủ, sung túc, ấm no cùng lòng kính trọng muốn gửi cho người đã khuất.

Bộ chóe thờ men lam vẽ vàng
Bộ chóe thờ men lam vẽ vàng

Bộ bát đũa thờ

Bộ bát đũa trên bàn thờ thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với ông bà đã khuất. Bát cúng trên bàn thờ theo quan niệm của người Việt là dùng để đựng đồ lễ cúng. Bộ bát này nhằm mục đích mời ông bà tổ tiên cùng về để hưởng thức ăn cúng. Lưu ý nên phân biệt bộ bát đũa cúng và bộ bát đũa thông thường, tránh sử sụng nhầm lẫn.

Bộ chén thờ men lam vẽ vàng
Bộ chén thờ men lam vẽ vàng

Bộ ấm chén thờ 

Bộ ấm chén thờ Bát Tràng là một trong những biểu tượng văn hóa đặc sắc của người Việt Nam. Bộ ấm chén thờ dùng để đựng trà và dâng lên bề trên khi cúng, thể hiện sự tôn trọng. Bên cạnh đó việc giữ lại truyền thống thờ cúng như thế này giúp các con cháu hiểu rõ hơn về giá trị tâm linh và duy trì truyền thống không bị mai một.

Địa điểm mua bộ bàn thờ gia tiên chất lượng, uy tín 

Showroom Không Gian Gốm TP.HCM
Showroom Không Gian Gốm TP.HCM

Không Gian Gốm hiện nay là nơi cung cấp và phân phối trực tiếp các sản phẩm thờ cúng bằng gốm sứ Bát Tràng giá gốc tại xưởng tốt nhất hiện nay, đặc biệt là ở TP.HCM. Tại showroom chúng tôi có các sản phẩm với đầy đủ các mẫu mã, đa dạng sản phẩm giúp quý khách có nhiều sự lựa chọn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

***