BỘ THỜ CÚNG BÁT TRÀNG ĐẦY ĐỦ CÓ NHỮNG GÌ?

Bọ thờ cúng Bát Tràng đầy đủ

Mục lục

Thờ cúng tổ tiên hay thần phật là một nghi lễ đặc trưng và là nét đẹp truyền thống của người Việt từ xưa đến nay. Và đương nhiên bàn thờ cúng là một phần không thể thiếu trong mỗi gia đình. Việc thờ cúng là để cầu mong cho gia đình hạnh phúc, ấm no, ít gặp rủi ro. Bên cạnh đó việc thờ cúng còn là một hình thức giáo dục cho thế hệ con cháu. Phải luôn biết nhớ công ơn, kính trọng của những người đi trước đã khuất. Để việc cúng bái trở nên truyền thống và đầy sự trang nghiêm. Thì việc lựa chọn bộ thờ cúng Bát Tràng đầy đủ, đẹp mắt, gọn gàng là điều quan trọng nhất của mỗi gia đình.

Bộ thờ đầy đủ Bát Tràng
Bộ thờ đầy đủ Bát Tràng

Vì sao bộ thờ cúng Bát Tràng luôn được ưa chuộng nhất trên thị trường?

Đời sống con người hiện nay nhu cầu về văn hóa tâm linh được mọi người khá là quan tâm và tín ngưỡng. Vì thế việc lựa chọn mua bộ đồ thờ cúng như thế nào? Mua đồ thờ ở đâu? Nên chọn đồ thờ với chất liệu gì? Đang còn là những suy nghĩ băn khoăn, phân vân của khách hàng.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại bộ đồ thờ cúng, điển hình là 3 loại: Đồ thờ bằng Đồng, bằng Gỗ và đồ thờ bằng Gốm Sứ. Trong đó bộ đồ thờ được làm bằng gốm sứ thì được các gia chủ quan tâm hơn cả. Hầu hết các gia đình người Việt hiện nay thường lựa chọn đồ thờ bằng Gốm Sứ Bát Tràng để trang trí không gian thờ tự của mình. 

Bộ thờ cúng Bát Tràng được làm từ đất sét tự nhiên cao cấp thương hiệu Bát Tràng. Sản phẩm trải qua quá trình nhào nặn, tạo hình tỉ mỉ sau đó được nung ở nhiệt độ cao. Vì thế, những sản phẩm này hội tụ đầy đủ những tinh hoa của trời đất mang tính trọng đại.

Bộ thờ men Ngọc Lục Bảo đặc biệt
Bộ thờ men Ngọc Lục Bảo đặc biệt

Bên cạnh đó bộ đồ thờ gốm Bát Tràng có tính thẩm mỹ rất cao. Vì được làm bằng thủ công nên các nghệ nhân trao chuốt từng sản phẩm một cách kĩ càng. Đồ thờ gốm sứ có độ bền tốt, không bị hư hỏng khi va chạm nhẹ. Nước tráng men bên ngoài giữ được độ đẹp của đồ gốm, không bị mai một theo thời gian.

Bộ thờ cúng Bát Tràng đầy đủ gồm những gì?

Theo quan niệm người Việt từ xưa đến nay, thường thì gia đình nào cũng có bàn thờ gia tiên. Là nơi để gia chủ cúng kiếng, thể hiện lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên. Và ngay bây giờ hãy cùng Không Gian Gốm chúng tôi tham khảo qua bộ đồ thờ đầy đủ cần có những gì nhé!  

Bộ Đỉnh Hạc

Đỉnh hương thường sẽ được bày trí chung với đôi Hạc trên bàn thờ, được gọi là bộ tam sự. Đỉnh hương dùng để thắp hương xông hương cúng. Ngày nay đỉnh hương được sử dụng phổ biến trong việc thờ cúng gia tiên, dùng để xông hương trầm để mang tính tâm linh. Giúp tạo cho không gian thờ cúng thêm phần linh thiêng.

Bộ đỉnh Hạc men rạn vẽ vàng Bát Tràng
Bộ đỉnh Hạc men rạn vẽ vàng Bát Tràng

Xem thêm: Bộ đỉnh hạc thờ cúng Bát Tràng

Đôi Hạc đứng trên lưng rùa tượng trưng cho sự trường thọ, sự cao quý, biểu thị cho khát vọng trường tồn, sự may mắn.

Trong bộ bàn thờ cúng, Đỉnh Hạc được đặt ở chính giữa bàn thờ đằng trước hoặc bên dưới bài vị tổ tiên. Với ý nghĩa giúp mang lại nhiều cơ hội may mắn, có khả năng tránh tà khí. Và phù hộ cho con cháu, các thành viên trong gia đình một cuộc sống ấm no, hạnh phúc. 

Lọ hoa, bình hoa thờ

Lọ hoa được biết đến là một vật phẩm không thể nào được thiếu trên bàn thờ cúng. Nó là vật phẩm thể hiện đời sống tâm linh một cách sâu sắc. Lọ hoa thường dùng để cắm hoa vào những ngày rằm, lễ, tết. Ngụ ý muốn dâng lên cho tổ tiên, những người bề cao những bông hoa tươi nhất, đẹp nhất, sự tươi mới.

Bình hoa thờ men rạn vẽ vàng
Bình hoa thờ men rạn vẽ vàng

Xem thêm: Lọ hoa men rạn Bát Tràng

Với những gian thờ nhỏ, gia chủ có thể bày trí một lọ hoa và đặt ở hướng đông so với bàn thờ. Tuy nhiên với không gian thờ vừa phải thì ta nên dùng một cặp lọ hoa đặt hai bên. Tạo cho bàn thờ có sự cân đối hơn, có điểm nhấn cho không gian thờ.

Bát hương

Bát hương được coi là một vật phẩm rất quan trọng và linh trên bất cứ bàn thờ cúng nào. Bát hương được xem như là dùng để tiếp nhận những lời cầu khấn tài lộc, may mắn. Thể hiện những mong muốn từ những người đốt những nén hương cắm vào.

Bát hương men rạn Bát Tràng
Bát hương cần có trong bộ thờ đầy đủ Bát Tràng

Đối với gian thờ nhỏ thì gia chủ chỉ cần dùng 1 bát hương và đặt chính giữa bàn thờ. Nếu không gian thờ rộng lớn, thờ thần phật theo cấp bậc, tổ tiên thì nên dùng 3 bát hương. Khi thờ 3 bát hương cần đặt bát hương to nhất ở chính giữa, hai bát hương còn lại đặt cân đối hai bên. Và lùi ra sau một tí, không được đặt chung hàng với bát hương chính.

Bộ chân nến thờ

Bộ chân nến thờ thường được bày trí kết hợp với bộ đỉnh hương được gọi là bộ ngũ sự. Vào những ngày rằm, lễ, tết thường đốt nến trên bộ chân bộ nến thờ. Thể hiện sự ấm cúng, tôn nghiêm cho gian thờ.

Mâm bồng 

Mâm bồng men rạn vẽ vàng
Mâm bồng men rạn vẽ vàng

Mâm bồng là chiếc đĩa có đế đỡ, để đựng các loại bánh, trái, trầu cau, để cúng bề trên. Thông thường có thể trưng bày 1 mâm bồng đối với các gian thờ nhỏ, cơ bản. Có thể bày trí 2 hoặc 3 mâm bồng trên bàn thờ, tùy theo kích thước bàn thờ.

Bộ kỷ chén

Trong bộ thờ đầy đủ Bát Tràng thì phải luôn hiện diện bộ kỷ chén. Bộ kỷ chén được xem là một vật phẩm rất quan trọng không thể thiếu trên một bàn thờ cúng cơ bản.

Bộ kỷ chén cơ bản
Bộ kỷ chén cơ bản

Kỷ chén thường được dùng để đựng nước hoặc rượu cúng hằng ngày. Có thể bày trí bộ 3 chén hoặc bộ 5 chén dựa vào bàn thờ lớn hay nhỏ mà gia chủ sẽ lựa chọn bày trí bộ kỷ chén phù hợp. Bộ 3 chén có ý nghĩa là 1 chén giữa sẽ dâng lên cho thân linh. Còn 2 chén ngoài cùng sẽ dâng cho ông bà tổ tiên và bà Cô ông Mãnh. Tương tự như thế bộ kỷ 5 chén có 3 chén ở giữa là dâng lên cho thần linh. Còn 2 chén ngoài bìa thì dâng lên cho ông bà tổ tiên và bà Cô ông Mãnh.

Bộ kỷ 5 chén
Bộ kỷ 5 chén

Nậm rượu 

Theo phong tục người Việt ta từ xưa giờ quan niệm khi cúng trên bàn thờ phải có rượu. Thường thì sẽ sử dụng rượu trắng, vì vậy nậm rượu là dùng để đựng rượu cúng.

Nậm rượu men rạn
Nậm rượu men rạn

Bên cạnh đó theo phong thủy thì nậm rượu giúp hóa giải xui rủi, mang lại điều lành. Mang lại tài lộc vì nậm rượu được thiết kế bụng phình to, cổ thu nhỏ, miệng ống loe. Hút tài lộc, giữ của cải không bị tiêu hao.

Bộ chóe thờ 

Bộ chóe thờ Bát Tràng
Bộ chóe thờ Bát Tràng

Xem thêm: Chóe thờ cúng Bát Tràng

Chóe thờ được bày trí 1 bộ với 3 chóe thờ, mỗi chiếc chóe thờ này lần lượt dùng để đựng muối, nước và gạo và được xếp hàng ngang trên bàn thờ. Tượng trưng cho sự đầy đủ, sung túc, ấm no cùng lòng kính trọng của người thờ muốn gửi gắm đến cho người đã khuất.

Bộ bát sâm

Bát sâm thờ cúng men rạn vẽ vàng
Bát sâm thờ cúng men rạn vẽ vàng

Bát sâm thường được đặt trên bàn thờ vào các ngày lễ, rằm, tết. Bát sâm dùng để đựng trà cúng dâng lên cho các vị thần, tổ tiên, thể hiện sự tôn kính và lòng thành của gia chủ.

Bộ bát thờ và bộ đũa thờ 

Bộ chén thờ cơ bản
Bộ chén thờ cơ bản

Bộ bát đũa trên bàn thờ thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên đã khuất. Bát cúng trên bàn thờ theo quan niệm của người Việt là dùng để đựng đồ lễ cúng. Bộ bát này nhằm mục đích mời ông bà tổ tiên cùng về để hưởng thức ăn cúng. Lưu ý, nên phân biệt bộ bát đũa cúng và bộ bát đũa thông thường ở nhà tránh sử dụng nhầm lẫn, đó là điều nên kiêng kỵ.

Bộ ấm chén thờ

Bộ ấm chén thờ  men rạn Bát Tràng
Bộ ấm chén thờ men rạn Bát Tràng

Bộ ấm chén thờ Bát Tràng là một trong những biểu tượng văn hóa đặc sắc của người Việt Nam. Bộ ấm chén thờ dùng để đựng trà và dâng lên bề trên khi cúng bái, thể hiện sự tôn trọng. Bên cạnh đó việc giữ lại truyền thống thờ cúng như thế này giúp các thế hệ con cháu hiểu rõ hơn về giá trị tâm linh và duy trì truyền thống không bị mai một. 

Xem thêm: Bộ thờ gốm sứ Bát Tràng đầy đủ


Địa điểm chuyên cung cấp bộ thờ Bát Tràng đầy đủ tại TP.HCM

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về bộ thờ cúng Bát Tràng đầy đủ. Hy vọng có thể giúp quý khách tưởng tượng và hình dung rõ hơn, chi tiết hơn về sản phẩm để có sự lựa chọn mua hàng hợp lý hơn.

Cửa hàng cung cấp đồ thờ  Bát Tràng tại TP.HCM
Cửa hàng cung cấp đồ thờ Bát Tràng tại TP.HCM

Ở Không Gian Gốm hiện nay là nơi cung cấp và phân phối trực tiếp các sản phẩm thờ cúng bằng gốm sứ giá gốc tại xưởng tốt nhất hiện nay. Tại showroom chúng tôi các đầy đủ mẫu mã, đa dạng sản phẩm giúp quý khách dễ dàng lựa chọn. Quý khách có quan tâm đến sản phẩm bên chúng tôi thì hãy đến showroom Không Gian Gốm nhé! Hệ thống các cửa hàng của Không Gian Gốm được trải đều ở các quận của TP.HCM.

  • Quận 1: 98 Võ Thị Sáu, P. Tân Định
  • Quận 1: 89 Pasteur, P. Bến Nghé
  • Quận 7: 21 Nguyễn Văn Linh – Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong
  • Quận Tân Bình: 130 Cộng Hòa, Phường 4
  • Quận Tân Bình: 126 Cộng Hòa, Phường 4
  • Quận Tân Phú: 6 Chế Lan Viên, P. Tây Thạnh

Hoặc quý khách có thể liên hệ qua số hotline 0938 309 713 để được tư vấn tận tình nhé khách ơi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

***