Những việc nên và không nên làm vào ngày rằm tháng Giêng để may mắn cả năm

Những việc nên và không nên làm vào ngày rằm tháng Giêng để may mắn cả năm

Mục lục

Ngày rằm tháng Giêng là ngày lễ quan trọng trong đầu năm mới. Những việc nên và không nên làm vào ngày rằm tháng Giêng được nhiều người Việt quan tâm. Hôm nay cùng Không Gian Gốm tìm hiểu về những vấn đề này để cả năm gặp được nhiều thành công và may mắn nhé.

Những việc nên làm vào ngày rằm tháng Giêng để mang lại may mắn

Đi lễ chùa

Vào ngày Rằm tháng Giêng nhiều người thường có xu hướng đi lễ chùa với mong muốn một năm may mắn, bình an, khỏe mạnh và công việc được thuận lợi suôn sẻ.

Chú ý khi đi lễ chùa vào ngày này mọi người chỉ nên sắm lễ chay, ăn mặc lịch sự, trang nghiêm và thành tâm cần khấn.

Đi chùa vào ngày Rằm tháng Giêng để cầu bình an cho gia đình
Đi chùa vào ngày Rằm tháng Giêng để cầu bình an cho gia đình

Làm việc thiện

Bạn nên làm việc thiện trong ngày này để tâm hồn được bình yên, thoải mái. Khi đó bạn sẽ cảm thấy cuộc sống của mình có thêm nhiều ý nghĩa và nhẹ nhàng hơn. Không nhất thiết bạn phải làm điều gì quá lớn lao, bạn có thể ủng hộ tiền vào những cộng đồng từ thiện hay mua những món ăn cho những hoàn cảnh khó khăn xung quanh chúng ta.

Phóng sinh

Vào ngày Rằm tháng Giêng mọi người thường chọn chim, cá chép, cá cảnh… để phóng sinh. Bạn nên chọn những nơi vắng vẻ, không có người đợi sẵn săn bắt để đảm bảo những con vật phóng sinh này đều được sống. 

Lau dọn bàn thờ và chuẩn bị đồ cúng

Gia chủ nên lau dọn lại bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên, nhưng phải chú ý không xê dịch bát hương và nên thắp hương khấn xin Thần linh, tổ tiên rằng mình sẽ lau dọn bàn thờ để cúng ngày Rằm tháng Giêng.

Sau khi lau dọn bàn thờ bạn hãy chuẩn bị hoa quả và mâm cúng một cách chu đáo để thực hiện lễ cúng. Đặc biệt, khi thực hiện thắp hương bạn nên mặc quần áo lịch sự, chỉnh tề. Tuyệt đối không được ăn mặc hở hang, quần ngắn hay áo cộc.

Mua sắm bày trí bàn thờ ngày vía Thần Tài
Mua sắm bày trí bàn thờ

Cúng vào ngày chính rằm

Một số gia đình vì bận việc hay một số lý do nào đó nên thường cúng Rằm tháng Giêng sớm vào ngày 13 hoặc 14 âm lịch. Nhưng các chuyên gia phong thủy cho rằng đây là việc không nên. Gia chủ nên sắp xếp thời gian cúng đúng vào ngày rằm là ngày 15/1 âm lịch, giờ Ngọ được xem là giờ phù hợp nhất để thực hiện lễ cúng.

Những việc nên và không nên làm vào ngày rằm tháng Giêng
Những việc nên và không nên làm vào ngày rằm tháng Giêng

Thả đèn hoa đăng

Vào ngày Rằm tháng Giêng nhiều nơi sẽ tổ chức hoạt động thả đèn hoa đăng để cầu bình an, may mắn và thành công cho gia đình trong năm mới.

Những việc nên và không nên làm vào ngày rằm tháng Giêng
Những việc nên và không nên làm vào ngày rằm tháng Giêng

Xem thêm: Tết Nguyên Tiêu là gì? Ý nghĩa thật sự về Tết Nguyên Tiêu

Những việc kiêng kỵ không nên làm trong ngày Rằm tháng Giêng

Không câu cá

Theo quan niệm từ thời xưa, việc câu cá trong ngày Rằm tháng Giêng là sẽ bị xui rủi dẫn đến cả năm đen đủi. Vì câu cá trong ngày này được xem là hành động sát sinh mà đầu năm đã sát sinh thì cả năm sẽ không được may mắn.

Không sát sinh

Vào ngày Rằm tháng Giêng mọi người nên tránh việc sát sinh để không bị suy giảm tài vận hay bị xui rủi, bệnh tật. Vì vậy, vào ngày này nhiều người chọn cách ăn chay, đi chùa để cầu bình an cho gia đình.

Không nói tục, chửi bậy

Theo quan niệm phong thủy, nói tục, chửi bậy vào ngày Rằm tháng Giêng sẽ khiến bản thân cả năm gặp nhiều thị phi, rắc rối, vận xui sẽ đeo bám từ học hành đến công việc. Chính vì vậy, trong ngày này nên tránh mọi thị phi, cẩn thận trong lời ăn tiếng nói.

Không nên soi gương, chải tóc lúc nửa đêm

Cần phải hết sức thận trọng việc soi gương, chải tóc lúc nửa đêm vào ngày Rằm tháng Giêng. Đây là thời khắc giao thoa của âm và dương nên khi chải tóc nếu tóc rụng xuống sẽ không tố cho dương khí của người chải tóc.

Hạn chế làm vỡ, hỏng đồ vật

Vào ngày Rằm tháng Giêng mọi người nên hạn chế làm đổ vỡ hay hỏng đồ đạc trong nhà, vì điều đó đồng nghĩa với việc của cải tiền tài trong nhà bị hao tổn.

Những điều kiêng kỵ trong ngày rằm tháng giêng
Hạn chế làm vỡ đồ trong ngày Rằm tháng Giêng

Không nên để thùng/hũ gạo trống rỗng

Theo phong thủy, những đồ vật chứa đựng mang ý nghĩa may mắn, tài lộc như hũ gạo thì không được để trống rỗng vào những ngày này. Nhiều người tin rằng nên đổ đầy hũ gạo ngay khi vơi còn một nửa để tránh những điều xui xẻo và giữ được tài lộc luôn ở trong nhà.

Kiêng cho mượn tiền

Theo quan niệm dân gian, nếu cho mượn tiền vào ngày này thì người cho mượn dễ bị mất đi tài khí của mình. Nếu có ai mượn tiền mọi người nên tìm cách từ chối, không đồng ý cho vay mượn tiền bất kỳ ai trong ngày này.

Kiêng kỵ chuyện vợ chồng

Đối với những người phương Đông có quan niệm rằng vào ngày mùng 1 và ngày Rằm mọi người nên kiêng những chuyện giường chiếu. Vì quan hệ vào những ngày này sẽ dẫn đến xui xẻo kéo theo vận đen cả năm.

Không nên ăn một số loại thực phẩm

Vào ngày rằm tháng Giêng, chúng ta không nên ăn các đồ hôi tanh như thịt chó, thịt mèo, thịt vịt,… để tránh gặp xui xẻo, đại nạn.

Cửa hàng Không Gian Gốm tại Tp.Hồ Chí Minh
Cửa hàng Không Gian Gốm tại Tp.Hồ Chí Minh

Lời Kết

Qua bài viết trên Không Gian Gốm đã liệt kê những việc nên và không nên làm vào ngày rằm tháng Giêng. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn để hạn chế gặp những điều xui xẻo trong năm mới. 

Nếu quý khách có nhu cầu mua đồ thờ gốm sứ Bát Tràng có thể liên hệ qua Hotline: 0938 309 713 hoặc ghé hệ thống các cửa hàng của Không Gian Gốm để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

***