Tết Nguyên Tiêu là Tết gì? Ý nghĩa thật sự về Tết Nguyên Tiêu

Tết Nguyên Tiêu là Tết gì? Ý nghĩa thật sự về Tết Nguyên Tiêu

Mục lục

Tết Nguyên Tiêu là một trong những ngày lễ khá quan trọng trong năm đối với người Việt Nam chúng ta. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nguồn gốc, ý nghĩa của ngày này. Vậy Tết Nguyên Tiêu là Tết gì? Hãy cùng Không Gian Gốm tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Tết Nguyên Tiêu là Tết gì?

Tết Nguyên Tiêu còn được gọi là Rằm tháng Giêng là ngày lễ xuất phát từ Trung Quốc. Ngày Tết Nguyên Tiêu kéo dài từ ngày 14 đến ngày 15 tháng Giêng âm lịch hàng năm.

Tết Nguyên Tiêu rằm tháng Giêng tại Việt Nam
Tết Nguyên Tiêu là Tết gì?

Sự tích và ý nghĩa thực sự của Tết Nguyên Tiêu 

Sự tích ngày Tết Nguyên Tiêu

Có rất nhiều tài liệu nói về ngày Tết Nguyên Tiêu bắt nguồn từ Trung Quốc với lễ hội rước đèn trang nghiêm, long trọng. 

Nhiều tài liệu nhắc đến Tết Nguyên Tiêu bắt nguồn từ thời Tây Hán, Trung Quốc với lễ hội rước đèn long trọng. Câu chuyện bắt đầu từ việc các cung nữ mỗi khi xuân đến lại nhớ nhà nhưng cung vua lại canh gác nghiêm ngặt nên không thể ra được. Lúc này, Đông Phương Sóc – viên sủng thần của Hán Vũ Đế đã cảm động trước tấm lòng của cung nữ và giúp cô. Ông tung tin thành Trường An sẽ bị Hỏa thần thiêu rụi khiến nhiều người dân lo sợ, sau đó đưa ra hiến kế với nhà vua rằng vào ngày rằm tháng giêng này vua cùng người nhà nên lánh nạn ngoài cung trong ngày đó sẽ cho sẽ cho người treo đèn lồng đầy sân giả cảnh lửa cháy để lừa Hỏa thần.

Hán Vũ Đế đã đồng ý với kế sách này của Đông Phương Sóc và thế là từ đó vào ngày rằm tháng giêng hằng năm cả nước đều treo đèn lồng và các cung nữ đều có thể gặp mặt người thân của mình. Ngày lễ này đã được lưu truyền, lan rộng qua nhiều thế kỷ và ảnh hưởng đến Việt Nam. 

Tuy nhiên tại Việt Nam Tết Nguyên Tiêu đã có sự biến tấu và khác biệt so với Trung Quốc.

Tết Nguyên Tiêu của người Hoa tại Tp. Hồ Chí Minh
Tết Nguyên Tiêu của người Hoa tại Tp. Hồ Chí Minh

Ý nghĩa ngày Tết Nguyên Tiêu

Tết Nguyên Tiêu là đêm rằm đầu tiên của năm mới, phân tích từ Nguyên Tiêu cho thấy rằng “Nguyên” là thứ nhất, “Tiêu” có nghĩa là đêm. Tết Nguyên Tiêu là ngày lễ quan trọng đối với người Phật giáo, chính vì vậy có câu nói “Cúng quanh năm không bằng Rằm tháng giêng”

Vào ngày Tết Nguyên Tiêu các gia đình sẽ bày một mâm cỗ cúng để thể hiện lòng biết ơn và thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên, Phật mong năm mới nhiều tài lộc và an lành. Mâm cỗ của mỗi gia đình cũng tùy thuộc vào từng vùng miền và điều kiện kinh tế khác nhau nhưng nhiều hay ít đều chung mục đích bày tỏ lòng thành với Phật và tổ tiên của mình.

Tập tục, lễ hội Tết Nguyên Tiêu ở Việt Nam

Tại Việt Nam, Tết Nguyên Tiêu là Tết gì? Đây là ngày rằm tháng Giêng hàng năm. Đây là dịp để mọi người lên chùa cúng sao giải hạn, cầu mong một năm hạnh phúc, ấm no. Tại Tp. Hồ Chí Minh ở những nơi đông cộng đồng người Hoa sinh sống như Quận 5 sẽ tổ chức nhiều lễ hội phong phú và đặc sắc tại các gia đình, hội quán như: diễu hành, biểu diễn ca kịch cổ truyền, múa lân, đố chữ, biểu diễn âm nhạc… 

Người Hoa diễu hành ngày Tết Nguyên Tiêu tại Sài Gòn
Người Hoa diễu hành ngày Tết Nguyên Tiêu tại Sài Gòn

Một số câu hỏi về ngày Tết Nguyên Tiêu

Tết Nguyên Tiêu của người Việt và người Hoa khác nhau thế nào?

Tết Nguyên Tiêu được du nhập vào Việt Nam tại thời kỳ bắc thuộc, do phong tục tập quán khác nhau nên Tết Nguyên Tiêu của Trung Quốc và Việt nam có sự khác nhau. 

Đối với người Hoa đây là lễ hội hoa đăng, thả đèn lồng cầu nguyện cho một năm mới bình an, hạnh phúc.

Còn ở Việt Nam vào ngày lễ này các Phật tử đều kéo đi viếng chùa lễ Phật cầu cho gia đình ấm no, bình an. 

Tết Nguyên Tiêu diễn ra ở Chợ Lớn vào ngày rằm tháng Giêng hằng năm
Tết Nguyên Tiêu diễn ra ở Chợ Lớn vào ngày rằm tháng Giêng hằng năm

Tết Nguyên Tiêu ăn gì?

Ở Trung Quốc, vào Tết Nguyên Tiêu mọi người sẽ ăn bánh trôi, há cảo, màn thầu, bánh táo đỏ, bánh yến mạch,… để cầu bình an, may mắn và sức khỏe.

Còn ở Việt Nam, mọi người sẽ ăn bánh chưng, bánh ú, xôi, gà luộc,… vào ngày Tết Nguyên Tiêu, với mong muốn cầu hạnh phúc, ấm no cho gia đình.

Khung giờ vàng cúng ngày Rằm tháng Giêng như thế nào?

Thời gian cúng rằm tháng Giêng (15/01 âm lịch) tốt nhất là buổi sáng, tuy nhiên nếu có công việc bận đột xuất thì gia chủ cũng có thể cúng vào ngày 14/01 âm lịch. Khung giờ vàng để cúng Tết Nguyên Tiêu tốt nhất là giờ Ngọ tầm 10-13h. 

Để cúng rằm tháng Giêng bạn cần chuẩn bị 1 mâm cỗ cúng gia tiên, 1 mâm cỗ cúng Phật và trước khi cúng phải lau dọn bàn thờ sạch sẽ, không gây đổ vỡ đồ vật.

Bộ đồ thờ men lam vẽ vàng 24K và cặp lộc bình Phúc-Đức
Bộ đồ thờ men lam vẽ vàng 24K và cặp lộc bình Phúc-Đức

Địa chỉ bán đồ thờ cúng ngày Tết Nguyên Tiêu tại Tp.HCM

Trên đây là bài viết Tết Nguyên Tiêu là Tết gì? Sự tích và ý nghĩa của Tết Nguyên Tiêu mà Không Gian Gốm đã làm rõ cho bạn. 

Sắp đến ngày lễ Tết Nguyên Tiêu nếu quý khách đang có nhu cầu mua đồ thờ, vật phẩm thờ cúng, đồ vật phong thủy hãy ghé thăm Hệ thống cửa hàng Không Gian Gốm của chúng tôi hoặc liên hệ qua Hotline: 0938 309 713 để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

***