Rằm tháng Giêng đi lễ chùa để không mắc sai lầm cần làm những điều gì?

Rằm tháng Giêng đi lễ chùa để không mắc sai lầm cần làm những điều gì?

Nhiều người đi lễ chùa Rằm tháng Giêng nhưng không biết phải cầu nguyện gì cho đúng? Sợ sẽ cầu nguyện sai cách mà không biết. Không Gian Gốm sẽ liệt kê cho bạn cách đi lễ chùa để không mắc sai lầm cần làm những điều gì vào ngày Rằm tháng Giêng.

Rằm tháng Giêng đi lễ chùa để không mắc sai lầm cần làm những điều gì?

Rằm tháng Giêng không được sắm lễ mặn cúng Phật

Rằm tháng Giêng là ngày mà nhiều người đi lễ chùa sau đó sẽ tham gia phóng sinh, thả hoa đăng, cầu an hồi hướng công đức để cầu nguyện mùa màng tươi tốt, mưa thuận gió hòa… Nhưng nhiều người khi đi lễ thường mắc sai lầm mà vô tình mình không biết. Để đi lễ chùa không mắc sai lầm cần làm những điều gì?

Sai lầm thường hay gặp phải là sắm đồ lễ cúng Phật, có người sắm cả lễ mặn và bày sai các vị trí. Lễ cúng Phật nên dâng mâm lễ chay hoa tươi, trái cây, xôi chè… Gia chủ không cần quá cầu kỳ, tùy vào tâm của mỗi người để tránh gây tốn kém, lãng phí.

Mâm cỗ cúng rằm tháng giêng
Mâm cỗ cúng rằm tháng giêng

Tuyệt đối không dâng cúng vàng mã, tiền thật lên bàn thờ Phật

Giáo lý nhà Phật không hề ủng hộ chuyện đốt vàng mã. Tiền thật gia chủ có thể đặt ở hòm công đức của nhà chùa và không đặt trên các bàn thờ ở chùa.

Thứ tự đi lễ không đúng

Khi bước vào chùa tới nhà chính của chùa bạn không nên đi vào từ cửa giữa. Bạn nên đi vào cửa bên phải và đi ra bằng cửa bên trái và không được giẫm lên bậu cửa.

Cầu xin sai

Ngày Rằm tháng Giêng là ngày quan trọng trong văn hóa truyền thống của người Việt. nhưng khi vào lễ chùa bạn không nên cầu những việc sau:

Không cầu duyên: Duyên không phải chỉ là chuyện tình nam nữ, mà có thể là duyên cha mẹ, duyên con cái… Duyên chưa đến có cầu xin, cưỡng ép cũng không trọn vẹn mà đôi khi còn gây họa nhiều hơn là phúc. 

Cầu thuận buồm xuôi gió: Nhiều người đi lễ chùa cầu Phật Thánh phù hộ mọi chuyện trong cuộc sống thuận buồm xuôi gió. Nhưng cuộc đời có khó khăn mới có động lực để mọi người cố gắng phấn đấu đạt được những tốt đẹp và trân quý mọi thứ trong cuộc sống. Vì vậy, đi lễ chùa ngày Rằm tháng Giêng hãy để thuận theo tự nhiên, hướng thiện. 

Cầu lợi ích cho bản thân: Đức Phật luôn công bằng với tất cả mọi người, ai cũng cầu lợi ích cho bản thân để được hưởng lợi vậy phần thiệt sẽ dành cho ai. Sự ích kỷ đó sẽ khiến con người thêm sân si, tham lam, chẳng thể trọn đạo làm người. Nếu chỉ dựa vào việc khấn cầu mà có được điều mình mong muốn là chuyện không thể. Nếu con người gieo nhân tốt sẽ nhận được quả tốt và ngược lại. Nếu muốn có được những điều mình muốn thì bản thân phải cố gắng từng ngày và phải tích đức thành thiện.

Cầu người khác giúp mình: Mỗi người đều có một số phận riêng, phải cố gắng vượt qua nghịch cảnh chứ không thể trông chờ vào ai. Lúc khó khăn cầu có người giúp đỡ sẽ khiến bản thân trở nên mềm yếu, phụ thuộc vào người khác.

Thay vào đó hãy cầu mong mình có nhiều sức khỏe, ý chí, nghị lực để không phải sợ hãi bất cứ điều gì.

Cầu được báo đáp, đền ơn: Có một câu nói rất hay “Cứu 1 mạng người còn hơn xây 7 tòa tháp” trong cuộc sống nếu thấy có thể giúp được người khác trong khả năng của mình thì hãy cứu giúp. Con người có tâm hướng thiện, những người xung quanh ta hãy yêu thương họ với tâm tự nguyện chứ không phải giúp để cầu mong được báo đáp.

Xem thêm: Mâm cỗ cúng và bài cúng Rằm tháng Giêng đầy đủ chuẩn nhất

Phật tử đi lễ chùa vào ngày Rằm tháng Giêng
Phật tử đi lễ chùa vào ngày Rằm tháng Giêng

Đi lễ chùa Rằm tháng Giêng nên cầu gì

Vậy Rằm tháng Giêng để đi lễ chùa để không mắc sai lầm cần làm những điều gì:

– Cầu bình an và sức khỏe

– Cầu hồi hướng công đức cho tổ tiên đã khuất của mình

– Cầu hồi hướng công đức cho cha mẹ, người thân trong gia đình của mình được bình an

– Cầu xin sám hối, hóa giải nghiệp của bản thân mình

Đi chùa cầu bình an ngày Rằm tháng Giêng

Khi đi chùa lễ Phật không nên cầu mong Phật ban cho cái này cái kia, mà cần thành tâm sám hối, ăn năn về những việc làm sai trái của mình làm ra, cầu xin có cơ hội được sửa sai, sống tốt đời đẹp đạo, hành thiện tích đức để cảm thấy thoải mái, an lạc hơn mỗi ngày. Cầu rồi thì cũng cần phải có nguyện. “Nguyện” là hứa những việc có thể làm được với Đức Phật. Trước khi phát nguyện hãy suy nghĩ kỹ không nên nguyện những điều khó không thể làm được.

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã hiểu thêm về việc đi lễ chùa để không mắc sai lầm cần làm những điều gì. Quý khách hàng có nhu cầu mua các sản phẩm thờ cúng, vật phẩm phong thủy hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0938 309 713 để được tư vấn.

Cửa hàng Không Gian Gốm trên địa bàn Tp.Hồ Chí Minh
Cửa hàng Không Gian Gốm trên địa bàn Tp.Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

***