[ Cập Nhật ] Cách Bố Trí Ông Địa Thần Tài Sao Cho Chuẩn Trên Bàn Thờ

[ Cập Nhật ] Cách Bố Trí Ông Địa Thần Tài Sao Cho Chuẩn Trên Bàn Thờ

Mục lục

Một trong những tín ngưỡng đặc trưng nhất trong truyền thống của người Việt là phong tục thờ Thần Tài Thổ Địa. Với mong muốn gửi tới vị thần này những nguyện vọng của mình. Vì vậy, trong mỗi gia đình luôn chú trọng những món đồ thờ cúng trên bàn thờ Thần Tài. Cách bố trí Ông Địa Thần Tài đúng vị trí là rất quan trọng, nhưng không phải ai nào cũng biết. Hiểu được điều đó, Không Gian Gốm xin gửi tới bạn đọc những kiến thức bổ ích qua bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Bộ thờ Thần Tài- Thổ Địa men rạn (2)
Cách bố trí Ông Địa Thần Tài đúng vị trí

Tại sao nên thờ Thần Tài, Ông Địa

Ông Địa (Thổ Công hoặc Thổ Địa): Trong văn hóa tín ngưỡng xưa, đây là một vị Thổ Thần cai quản một vùng đất. Và cũng là một trong những vị thần Thổ Địa cai quản trong gia đình. Thần Tài – Một vị thần trong văn hóa tín ngưỡng Việt Nam và ở một số nước phương Đông. Theo quan niệm dân gian, đây là vị Thần trông coi tiền tài, giữ tiền bạc cho gia chủ và đem lại nhiều may mắn  cho gia đình.

Thần Tài Thổ Địa sứ Đài Loan vàng
Thần Tài Thổ Địa sứ Đài Loan vàng

Hiện nay, việc thờ cúng mang đậm dấu ấn của văn hoá tín ngưỡng. Mặc dù, Thần Tài được xem là một hình tượng khác hẳn với Ông Địa, nhưng lại mang yếu tố tâm linh, giúp gia chủ làm ăn phát đạt. Do vậy, việc thờ cúng Thần Tài luôn đi chung với Ông Địa. Cách bố trí Ông Địa Thần Tài sứ Đài Loan đúng vị trí là rất quan trọng. Trong những gia đình buôn bán, kinh doanh người ta luôn thờ cúng hai vị Thần này quanh năm.

Những lỗi thường mắc phải khi thờ cúng

Không được cắm hương chồng chéo lên nhau

Mỗi một bát hướng đều nên có cốt Thất Bảo để tài lộc không bị hao hụt. Nếu gia chủ cắm hương chồng chéo lên nhau hay không may động vào gói Thất bảo sẽ khiến Thần Tài không có linh khí. Không chỉ không hút được thịnh vượng, tài lộc, việc làm này còn khiến gia chủ làm ăn thất bát, không khá lên được, nghèo khó cả đời.

Chỉ thỉnh Thần Tài

Nếu chỉ thỉnh Thần Tài, Ông Địa khi đặt lên bàn thờ mà không dán nhãn chữ nho đằng sau lưng bàn thờ thì có thờ cũng không có thiêng, không ai chứng giám.

Thần Tài-Thổ Địa và Ông Thần Tiền
Chỉ thỉnh Thần Tài – Thổ Địa

Thiếu bài vị gương, bát tụ lộc

Trong việc bài trí bàn thờ cầu tài lộc, bình an nếu thiếu bài vị gương gia tài lộc của gia chủ sẽ hao kém, tiền bạc làm bao nhiêu trôi tuột bấy nhiêu, không tích cóp được đồng nào. Bàn thờ Thần Tài nếu thiếu hũ gạo, muối, nước đã vô cùng tai hại. Càng tai hại hơn nếu thiếu cả bát tụ lộc. Bát bằng thủy tinh có đáy sâu, chứa nước và rắc trên đó là hoa tươi.

Đặt bàn thờ Thần Tài sai cách

Không nên đặt bàn thờ Thần Tài gần nhà vệ sinh, trước gương hoặc nhà bếp hay bị góc cạnh của các vật dụng khác đâm vào. Không chỉ là vấn đề tâm linh, việc đặt bàn thờ còn liên quan trực tiếp với vận mệnh và phong thủy của chủ nhà. Do đó, khi đặt bàn thờ, bạn nên đặt đúng hướng. Còn khi chọn bàn thờ, bạn cũng nên chọn màu sắc làm lợi cho mệnh của mình, tránh xung khắc gây hao tài.

Bộ thờ Thần Tài Thổ Địa men xanh
Đặt bàn thờ Thần Tài sai cách cũng là việc sai khi thờ Thần Tài Thổ Địa

Cách đặt Ông Địa Thần Tài đúng cách trên bàn thờ

Đầu tiên, hướng phải ra ngoài cửa chính. Trên đỉnh bàn thờ Thần Tài, Ông Địa lắp hai ngọn đèn và chúng cần được thắp sáng khi thắp hương. Giữa bàn thờ là một bát hương. Nhìn từ bên ngoài vào, phía bên phải là Ông Địa và phía bên trái là Thần tài, còn phía sau là một tấm bài vị hoặc một tấm giấy đỏ. 

Hũ gạo, hũ muối, hũ nước: Được đặt ở giữa hai tượng Thần. Ba hũ này chỉ đến cuối năm mới được thay một lần.

Lọ hoa tươi: Đặt bên phải bàn thờ, thường sử dụng hoa hồng, hoa cúc, hoa đồng tiền và lưu ý không nên được để hoa héo, hoa khô trên bàn thờ.

Cóc ngậm tiền vàng nên để bên trái, hướng nhìn từ ngoài nhìn vào, trước Thần Tài. Lưu ý sáng quay Cóc ra ngoài, tối quay Cóc vào bên trong.

Kỷ chén: Phải xếp năm chén nước, rượu trên khay hình chữ nhất nằm ngang. Có thể xếp năm chén  này thành hình chữ thập. Đây tượng trưng ngũ hành phát triển.

Ngay bàn thờ nên đặt bát nước và những bông hoa được trải trên mặt nước. Theo chuyên gia phong thuỷ thì đây một vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ Ông Địa Thần Tài.

Sơ đồ vật phẩm trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa cơ bản
Sơ đồ vật phẩm trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa cơ bản

Không nên đặt Thần Tài, Ông Địa ở đâu?

  • Đặt bàn thờ Thần Tài, Ông Địa phía dưới cầu thang
  • Đặt ở những nơi tối tăm sẽ ảnh hưởng đến tiền tài của gia chủ
  • Đặt gần nhà vệ sinh hay trước gương hoặc nhà bếp vì đây là những nơi không đảm bảo sự tôn nghiêm thờ cúng
  • Tránh hướng các sao xấu: Không vong, Tử, Tuyệt
Bộ thờ Thần Tài- Thổ Địa men rạn (2)
Không nên đặt Thần Tài, Ông Địa ở đâu?

Địa chỉ mua tượng Thần Tài, đồ thờ uy tín tại Tp. Hcm

Như vậy, với thắc mắc đâu là địa chỉ mua Thần Tài, đồ thờ cúng tâm linh uy tín, quý khách có thể tham khảo cửa hàng Không Gian Gốm. Tượng Thần Tài và đồ thờ cúng ở cửa hàng chúng tôi không chỉ được đánh giá cao về chất lượng sản phẩm mà giá cả sản phẩm cũng rất phải chăng. 

Bộ bàn thờ Thần Tài Ông Địa
Bộ bàn thờ Thần Tài Ông Địa tại Không Gian Gốm

Trên đây là một số thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về cách bố trí Ông Địa Thần Tài cho cho chuẩn nhất. Bên cạnh đó cũng là cửa hàng bạn nên tham khảo để mua các sản phẩm đồ thờ cúng giá tốt, chất lượng tốt được nhiều người yêu thích. Nếu bạn có nhu cầu thỉnh tượng, mua đồ thờ gốm sứ Bát Tràng, có thể trực tiếp tới cửa hàng hoặc liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tận tình nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

***