Chọn mua bộ tắm phật đản sanh gốm sứ tại TP.HCM

Bộ tắm phật đản sanh

Mục lục

Bộ tắm phật đản sanh gồm có hai vật phẩm cơ bản đó là: tượng phật đản sanh và chậu tắm phật. Hai sản phẩm này vật phẩm rất quen thuộc. Và cần thiết cho ngày lễ Phật Đản đối với các chùa và các hộ gia đình phật tử. Để thực hiện được nghi thức tắm phật thì vật phẩm bát sen và tượng phật. Là thứ không thể nào thiếu khi thực hiện nghi thức này. Sau đây, hãy cùng Không Gian Gốm tìm hiểu về ngày lễ Phật Đản Sanh. Có ý nghĩa gì và cần chọn mua bộ tắm phật đản sanh như thế nào nhé!

Bát sen tắm Phật gốm sứ Bát Tràng
Bát sen tắm Phật gốm sứ Bát Tràng

Ngày Phật Đản được diễn ra vào ngày nào?

Các kinh sách Phật giáo không ghi rõ ngày sinh của Đức phật thích ca. Mà chỉ ghi chép lại Đức Phật đản sinh vào một ngày trăng tròn tháng Vesak theo lịch Ấn Độ. Chiếu theo lịch mặt trăng thì đó là tháng tư âm lịch, theo lịch Ấn cổ ngày trăng tròn chính là ngày mùng 8. Như vậy ngày 8/4 theo lịch Ấn Độ cổ cũng chính là ngày rằm tháng tư. Theo lịch mặt trăng hay còn được gọi là âm lịch.

Ngày Phật đản sanh
Ngày Phật đản sanh

Từ năm 1999, ngày 15/4 (âm lịch) được liên hợp quốc công nhận là ngày lễ hội văn hóa tâm linh thế giới. Lễ phật Đản là một trong ba lễ cấu thành lễ Tam hợp. Mà Liên hợp quốc gọi là Vesak (lễ phật Đản sinh, lễ phật thành đạo, lễ phật nhập Niết bàn). 

Thường thì ở Việt Nam các giáo hội chuẩn bị lễ bắt đầu từ ngày 8/4 âm lịch đến ngày 15/4 âm lịch là lễ chính thức. Vì vậy lễ Phật Đản thường được diễn ra 7 ngày. 

Ý nghĩa của ngày Phật Đản Sanh?

Vào ngày lễ Phật Đản phật tử thường vinh danh Tam Bảo: Phật, Pháp, Tăng (bằng các hình thức như dâng hoa cúng, tham gia nghe thuyết giảng, tặng hoa,…). Thực hành ăn chay và giữ Ngũ giới, từ bi hỷ xả. Làm từ thiện, tặng quà, giúp đỡ mọi người trong cộng đồng có hoàn cảnh khó khăn.

Ý nghĩa tắm phật đản sanh
Ý nghĩa tắm phật đản sanh

Ở Việt Nam, lễ Phật Đản được giáo hội phật giáo tổ chức rất hoành tráng và trang trọng. Ngoài tổ chức lễ chính thức vào ngày rằm tháng tư như thông lệ. Thì bên cạnh đó Giáo hội phật giáo các tỉnh thành trên cả nước còn tổ chức nhiều hoạt động như: tổ chức đi diễu hành, thả đèn hoa đăng trên sông, tổ chức văn nghệ, tổ chức lớp thuyết giảng về Phật pháp xen kẽ các buổi văn nghệ,… 

Vào ngày Phật Đản các phật tử ăn chay, không sát sinh dọn dẹp, trang trí bàn thờ Phật. Phật tử có thể lên chùa làm công quả, nghe giảng thuyết cuộc sống. Để tâm thanh tịnh, thoải mái, nhẹ nhàng hơn.

Bộ tắm phật đản sanh gốm sứ Bát Tràng

Ngày rằm tháng tư âm lịch hàng năm. Các Phật tử và các Thầy trong chùa thường tổ chức các nghi thức tắm Phật. Để kỷ niệm ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được sinh ra đời. Vậy ở việc chọn mua bộ tắm phật đản sanh như thế nào thì hãy cùng Không Gian Gốm chúng tôi tìm hiểu nhé!

Bộ tắm phật đản sanh ngày lễ phật đản có 2 vật phẩm cần có trong nghi thức tắm Phật đó là tượng phật đản sanh và bát sen tắm phật.

Tượng Phật Đản sanh

Như trong phật giáo điều bết, tượng phật Đản sanh mang một ý nghĩ vô cùng cao quý và trang trọng. Vì thế khi lựa chọn tượng Phật gia chủ phải lựa chọn một cách kĩ càng, chu đáo. Điều kiêng kỵ nhất trong việc thờ cúng đó chính là tượng Phật bị sức mẻ. 

Tiếp đến gia chủ nên chọn kích thước phật phù hợp. Hiện nay các tượng Phật Đản sanh được chế tác với các kiểu dáng và các kích thước khác nhau. Gia chủ lưu ý để chọn tượng phật không khiến do gian thờ trở nên quá bí bách. Và cũng không chọn tượng phật quá nhỏ làm không cân đối gian thờ.

Tượng Phật đản sanh
Tượng Phật đản sanh

Xem thêm: Tượng Phật Đản sanh men nâu cổ Bát Tràng

Tượng phật Đản sanh làm bằng gốm sứ là một vật phẩm không thể thiếu trong ngày lễ phật Đản. Chất liệu gốm sứ cũng là một trong những những nguyên liệu chính. Dùng trong chế tác các đồ thờ, cúng, đồ phong thủy, tâm linh. 

Nét đẹp của tượng Phật Đản sanh được làm bằng gốm sứ thể hiện độ sáng bóng của nước men và những nét điêu khắc thủ công tinh tế của sản phẩm. Các phật tử đều bị thu hút và cảm thấy hứng thú với nét đẹp độc lạ này.

Bát sen tắm phật

Bát sen tắm Phật là vật phẩm thờ thường thấy vào những ngày lễ Phật Đản. Bởi theo truyền thống từ xưa đến nay, ngày lễ Phật Đản phải luôn có nghi lễ tắm phật. Tắm tượng Phật Đản sanh là một nghi lễ linh thiêng, trang trọng, cần phải chuẩn bị một cách chu đáo và kỹ lưỡng.

Lễ tắm phật trong ngày Phật Đản sanh không chỉ để tưởng nhớ hay kỷ niệm ngày Đức Phật ra đời. Mà còn là dịp để Phật tử nhắc nhở bản thân luôn nghe lời Phật dạy. Là thời điểm nhìn lại quá trình mình tu hành. Mượn nước thơm để tẩy bụi trần, gột rửa lại bản tâm và tìm sự thanh tịnh cho bản thân.

Bát sen tắm phật
Bát sen tắm phật

Bát sen tắm phật được làm bằng chất men gốm đặc trưng của làng gốm bát tràng. Tất cả các sản phẩm được chế tác hoàn toàn bằng thủ công từ những nắm đất sét tự nhiên. Qua bàn tay của các nghệ nhân vuốt nặn tỉ mỉ, chi tiết và cho ra đời những sản phẩm mang tính tâm linh và nghệ thuật.

Thường trong 1 hình thức tắm phật sẽ có các vật dụng sau:

Bát sen: Một chiếc bát hoặc chén đựng nước rửa mặt và rửa tay. Bát sen này thường được làm bằng gốm hoặc gốm sứ với các đường nét hoa văn bắt mắt, độc đáo.

Nước tắm: nước được dùng trong Bát sen là nước sạch, nước mát, thể hiện sự sạch sẽ trong tâm hồn người tu hành.

Thả hoa: Các hoa bông hoa sen thưởng được thả vào bát sen tắm Phật, thể hiện được sự đẹp đẽ, cao quý, thuần khiết của Đức Phật.

Xem thêm: Nghi thức lễ phật đản sanh năm 2023

Địa điểm mua bát sen tắm Phật Đản sanh uy tín, chất lượng tại TP.HCM

Hy vọng qua những chia sẻ vừa rồi của Không Gian Gốm. Thì phần nào đó cũng giúp cho mọi người có thể hiểu thêm về ý nghĩa của Phật Đản Sanh. Cũng như cách chọn mua Bát sen tắm Phật và tượng phật Đản một cách phù hợp. Nếu bạn vẫn còn đang lăn tăn chưa tìm được địa điểm cung cấp bát sen tắm Phật Đản sanh uy tín. Thì hãy đến ngay với các hệ thống Showroom Không Gian Gốm ở các quận 1, quận Tân Bình, quận 7,… trên địa bàn TP.HCM.

Showroom Không Gian Gốm TP.HCM
Showroom Không Gian Gốm TP.HCM

Tại TPHCM, quý phật tử có thể chọn mua những vật phẩm cúng lễ Phật Đản sanh tại Không Gian Gốm. Hệ thống cửa hàng có các mẫu bát sen tắm phật, tượng Phật Đản sanh. Với nhiều kích thước và mẫu mã khác nhau. Có thể đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu của khách hàng. Qúy khách quan tâm và có mọi thắc mắc gì có thể gọi đến số hotline 0938 309 713 để được hỗ trợ một cách tận tình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

***