Mẫu chậu tắm phật – Không Gian Gốm Bát Tràng

Mục lục

Chậu tắm phật là vật phẩm không thể thiếu trong ngày lễ Phật Đản. Nghi thức tắm phật được xem là nghi thức long trọng, quan trọng nhất. Và việc các phật tử muốn chọn lựa để mua chậu tắm phật đang là việc đáng quan tâm nhất. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu chậu tắm phật, được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau. Vậy thì nên chọn mẫu chậu tắm phật làm bằng chất liệu gì là phù hợp? Và chọn những mẫu chậu tắm phật như thế nào để có tính tâm linh cao? Hãy cùng Không Gian Gốm tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Lễ tắm Phật Đản sanh là gì?

Nghi lễ tắm Phật được xuất phát từ nước Ấn Độ, Trung Quốc,… và được du nhập vào Việt Nam. Ngày nay nghi lễ tắm Phật được duy trì hầu hết ở các cộng đồng Phật Giáo khắp nơi.

Đây là nghi lễ thiết yếu của Phật Đản được diễn ra hằng năm. Với nghi lễ này, nước thơm sẽ được tưới lên tượng Phật sơ sinh. Để thể hiện lòng tôn kính, hân hoan của người con Phật đối với sự xuất hiện của Đức Phật.

Tắm phật đản sanh
Tắm phật đản sanh

Lễ tắm Phật xuất phát từ sự kiện Đản sanh của thái tử Tất Đạt Đa tại vườn Lâm Tỳ Ni. Khi hoàng hậu Mada hạ sinh thái tử, từ trên không trung có hai dòng nước của chư thiên. Một dòng nước ấm, một dòng nước lạnh tưới xuống tắm cho hoàng hậu và thái tử.

Sử dụng chậu tắm Phật Đản sanh vào dịp nào? 

Chậu tắm Phật Đản sanh được sử dụng vào dịp đại lễ Phật Đản lớn nhất trong Phật Giáo. Ngày lễ phật giáo rơi vào ngày 8/4 đến ngày 15/4 âm lịch hay còn được gọi là tháng Vesak. Vậy nghi thức tắm Phật tại sao lại được diễn ra nhiều ngày như vậy?

Theo Phật Giáo Bắc Tông, ngày lễ Phật Đản sẽ được diễn ra vào ngày mùng 8 tháng 4 âm lịch. Vì theo ghi chép của kinh Phật thì ngày trăng tròn của tháng Vesak tại Ấn Độ là ngày 8/4 âm lịch. Chính vì vậy Phật Giáo các nước như Việt Nam sẽ tổ chức lễ vào ngày 8/4 âm lịch.

Lễ phật đản
Lễ phật đản

Theo Phật Giáo Nam Tông ngày trăng tròn của tháng Vesak chính là ngày 15/4 âm lịch. Dưới sự đồng thuận của hội Phật Giáo trên toàn thế giới thống nhất công nhận ngày 15/4 âm lịch. Chính là ngày đại lễ Phật Đản và đây chính là lễ hội văn hóa tâm linh lớn nhất thế giới.

Do đó hiện tại ở Việt Nam chúng ta có ngày lễ Phật Đản kéo dài tù ngày 8/4 đến ngày 15/4 âm lịch. Để các Phật tử xa gần có thể dễ dàng di chuyển về chùa xá Phật. Và thực hiện nghi lễ tắm Phật trong những ngày này.

Nên chọn mua mẫu chậu tắm Phật bằng chất liệu gì? 

Chậu nước tắm Phật
Chậu nước tắm Phật

Hàng năm đến dịp đại lễ Phật Đản, các phật tử cùng quý thầy thường tổ chức lễ tắm Phật. Để kỷ niệm ngày Đức Phật Thích Mâu Ni Ca chào đời. Các chùa thường trang trí rất trang nghiêm, linh thiêng, đặt tượng Phật Đản sơ sinh vào trong chậu tắm. Rồi từng người múc nước bằng gáo dừa tưới lên người Đức Phật. Đây được xem là một trong những ngày lễ lớn nhất trong Phật Giáo. Và được coi là nét đẹp truyền thống của văn hóa tâm linh. Với những Phật tử không có thời gian hoặc không tiện đến chùa. Thì vẫn có thể thực hiện lễ tắm Phật tại nhà với chậu tắm Phật và tượng Phật Đản Sanh.

Mẫu chậu tắm Phật Đản sanh làm bằng gốm sứ Bát Tràng

Chậu tắm Phật Đản sanh ngày nay thường được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như: gốm sứ, đá, đồng, nhựa,… Mỗi chất liệu sẽ mang vẻ đẹp cùng ưu điểm riêng. Mà tùy thuộc vào điều kiện sở thích của từng gia đình lựa chọn. Và trong số các chất liệu này thì chậu tắm Phật Đản Sanh được chế tác từ gốm sứ. Mẫu chậu tắm phật được làm bằng gốm sứ đang là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người.

Mẫu chậu nước tắm Phật gốm sứ Bát Tràng
Mẫu chậu nước tắm Phật gốm sứ Bát Tràng

Xem thêm: Bộ chậu tắm phật đản sanh gốm sứ cao cấp

Ưu điểm mẫu chậu tắm Phật bằng gốm sứ?

Với chất liệu gốm sứ Bát Tràng cao cấp, chậu tắm Phật vừa đẹp, vừa có độ bền tốt. Sở hữu nhiều kiểu dáng sang trọng, bắt mắt với bề mặt được gia công tỉ mỉ, nghệ thuật. Họa tiết, hoa văn trên các sản phẩm gốm sứ được các nghệ nhân chạm khắc thủ công tinh xảo hơn so với các chất liệu khác. Chậu tắm Phật gốm sứ được làm từ nguyên liệu đất sét tự nhiên, tinh hoa của đất trời. 

Chậu sen tắm Phật gốm sứ Bát Tràng
Chậu sen tắm Phật gốm sứ Bát Tràng

Quá trình chế tác cũng được trải qua nhiều công đoạn công phu. Tại Không Gian Gốm Bát Tràng, chậu tắm Phật Đản Sanh sở hữu nhiều mẫu mã, hình dáng, kích thước, bố cục khác nhau. Theo các chuyên gia phong thủy cho rằng. Sử dụng chậu tắm Phật bằng gốm sứ sẽ giúp việc thờ cúng trở nên trang trọng và linh thiêng hơn. Chứa đựng nhiều yếu tố tâm linh, mang lại sự phù hộ cao cho Phật tử.

Tắm Phật có công đức như thế nào?

Tắm phật đản sanh có công đức như thế nào?
Tắm phật đản sanh có công đức như thế nào?

Lễ tắm phật như cam lộ tưới mát, công đức vô lượng khó có thể nghĩ bàn. Trong khi tắm Phật, ngoài việc quán tưởng dòng nước tẩy sạch phiền não của thân tâm. Đặc biệt còn quán tưởng đến hai dòng nước ấm – mát của chư thiên, nguyên giữ tâm an thiên và thanh tịnh trước thuận – nghịch của cuộc sống. Đức tính Phật vốn tiềm ẩn trong mỗi người, nhưng vì bụi trần, phiền não cùng tâm tham sân si đã bị che lấp tâm tánh phật. Vì thế chúng ta phải nên mượn nước thơm tắm Phật để tẩy rửa bụi trần giúp hiển lộ Phật tánh. Lễ tắm phật giúp chúng ta quay vào bên trong nhìn lại và quán niệm đến việc gột rửa thân tâm của chính mình, sám hối những lỗi để tìm lại tánh thanh tịnh vốn sẵn có nơi tự tâm.

Mua chậu tắm Phật ở đâu? 

Cửa hàng gốm sứ Bát Tràng tại TP.HCM
Cửa hàng gốm sứ Bát Tràng tại TP.HCM

Thực hiện nghi lễ tắm Phật cũng là để nhắc nhở con người hướng thiện sống theo những điều Phật giảng dạy. Nếu bạn còn đang băn khoăn hay mãi chưa tìm được địa điểm chọn mua chậu tắm Phật Đản sanh uy tín. Thì hãy ghé ngay đến một trong những Showroom của Không Gian Gốm để lựa chọn và mua ngay sản phẩm chậu tắm Phật Đản sanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

***