Chậu nước tắm phật có tác dụng gì? Nghi thức tắm phật tại gia?

Chậu nước tắm Phật có tác dụng gì?

Mục lục

Chậu tắm Phật Đản sanh là một vật phẩm thờ thường thấy vào những ngày đại lễ Phật Đản. Bởi theo truyền thống từ xưa đến nay ngày lễ Phật Đản phải luôn có nghi lễ tắm phật. Tắm tượng phật Đản sanh là một nghi lễ linh thiên, trang trọng. Nên cần phải chuẩn bị một cách chu đáo, kỹ lưỡng. Ngay bây giờ, hãy cùng theo Không Gian Gốm chúng tôi tìm hiểu chậu nước tắm phật có tác dụng gì? Và các nghi thức tắm Phật đúng cách nhé!

Chậu nước tắm Phật có tác dụng gì?  

Chậu nước tắm phật có tác dụng gì? Chậu nước tắm phật được sử dụng trong ngày lễ lớn nhất trong Phật giáo. Đó là ngày lễ Phật Đản từ ngày 8/4 đến ngày 15/4 âm lịch. Chậu tắm phật có công dụng dùng để tắm tượng Phật Đản sanh. Nhằm để kỷ niệm ngày Phật Thích Mâu Ni Ca ra đời.

Chậu sen tắm Phật gốm sứ Bát Tràng
Chậu nước tắm phật có tác dụng gì?

Sử dụng chậu tắm Phật Đản sanh theo các học giả cho rằng chính là giúp các phật tử hiểu được rằng. Trong bất kỳ hoàn cảnh hay xảy ra chuyện gì thì phải luôn giữ tư tưởng: Tâm tịnh, bình tĩnh, nhẹ nhõm, bình an. Cuộc sống này có vui sướng, có buồn đau, mà đừng vì sung sướng quá mà đắc ý. Và cũng đừng vì buồn đau mà bi quan. Một gáo nước tưới lên vai của Phật có thể giúp ta gột rửa hết những muộn phiền và giúp tâm nhẹ nhàng hơn.

Hướng dẫn nghi thức tắm Phật Đản sanh tại gia?

Lễ tắm phật được dựng lại nhằm tái hiện lại khung cảnh trang nghiêm. Thiêng liêng khi Đức Phật Thích Mâu Ni Ca chào đời. Đây là nghi thức rất quan trọng của mùa lễ Phật Đản. Nên nghi lễ tắm Phật cần chuẩn bị một cách chu đáo. Và nghi lễ tắm Phật cần được diễn ra một cách rất trọng thể và trang nghiêm.

Nghi thức tắm Phật Đản sanh cần chuẩn bị những gì?

Chuẩn bị nước tắm Phật Đản Sanh
Chuẩn bị nước tắm Phật Đản Sanh

Để chuẩn bị cho ngày lễ Phật Đản cũng như nghi thức tắm Phật được trang trọng và tâm linh. Thì các Phật tử cần chuẩn bị và mua những sản phẩm cần thiết tại Không Gian Gốm như sau:

 • Chậu tắm Phật Đản Sanh là là vật phẩm vô cùng quan trọng trong nghi lễ tắm Phật. Có thể lựa chọn chậu tắm Phật bằng chất liệu gốm sứ Bát Tràng tại Không Gian Gốm. Vì theo các chuyên gia phong thủy cho rằng là sử dụng vật phẩm thờ cúng bằng gốm sứ thì mang tính tâm linh rất cao.
 • Chuẩn bị tượng Phật Đản sanh – Tượng Phật sơ sinh để đặt vào chậu tắm Phật. Nên chọn tượng Phật Đản sanh có kích thước vừa phải, thích hợp với chậu tắm Phật. 
 • Cần chuẩn bị khăn và lau thật sạch các bụi bẩn ở chậu tắm Phật và tượng Phật Đản sanh.
 • Gáo múc nước tắm phật; có thể dùng gáo bằng gỗ 
 • Bàn thờ dùng để bày trí chậu tắm Phật Đản sanh cần dùng bàn thờ có kích thước rộng. 
 • Trang trí hoa tươi trong chậu tắm phật, có thể gắn vòng hoa lên tượng phật. Hoặc quấn hoa xung quanh chậu tắm phật.
 • Chuẩn bị nước thơm tắm Phật, thường nước thơm tắm Phật được nấu với hoa lài, hoa cúc, hoa quế,…
 • Chuẩn bị trang phục trang nghiêm trước khi tắm Phật.

Người chuẩn bị tắm Phật phải có tâm trạng thanh tịnh, nghiêm trang, thành kính, nước tắm Phật phải lựa chọn là nước sạch.

Cách thức thực hiện nghi thức tắm Phật? 

Nghi lễ tắm Phật tại gia
Nghi lễ tắm Phật tại gia
 • Trước khi vào tắm Phật, người Phật tử cần phải tắm rửa sạch sẽ, mặc đồ trang nghiêm.
 • Phật tử phải thành tâm tụng kim sám Phật Thích Ca. Luôn chú trọng đến việc tích công đức và tạo nhiều thiện lành.
 • Đến giờ tắm Phật, mọi người trong gia đình đồng tụng kệ và chú tắm Phật. Rồi tuần tự đi đến lễ đài tôn trí tượng Phật sơ sinh chắp tay thành kính đảnh lễ.
 • Dùng gáo nước múc nước và tưới lên hai vai phải của Đức phật. Bằng tấm lòng thành kính, tâm trạng nhẹ nhàng, hướng thiện. Những tâm niệm xấu, sân si, đố kỵ, sẽ được dòng nước này gột rửa sạch sẽ.
 • Mỗi một gáo nước chúng ta hãy gạt bỏ đi hết những ý nghĩ tham lam, sân si trong lòng. Giúp Phật tử gạt bỏ được những chấp niệm đã từng là gánh nặng trong tâm hồn của mỗi chúng ta.
 • Xá Phật một cách thành tâm và sau đó chúng ta có thể thực hiện nghi thức phóng sanh. Làm việc thiện, lên chùa cúng dường để tích đức cho bản thân và gia đình.

Xem thêm: Chọn mua chậu tắm Phật Đản Sanh gốm sứ

Ý nghĩa của nghi thức tắm Phật Đản sanh?

Nghi thức tắm Phật hàm ý chứa đựng một ý nghĩa vô cùng quan trọng. Pháp thân thanh tịnh, Phật tính luôn tiềm ẩn trong mỗi người, thế nhưng vì phiền não, tham sân si mà bị che lấp khiến cho Phật tính không được lộ ra. Muốn lộ được Phật tính ở bản thân, chúng ta phải mượn nước thơm tắm Phật để tẩy rửa bụi trần. 

Nghi thức tắm Phật cũng là một hành động. Để mỗi người liên tưởng tới việc gột rửa thân tâm của bản thân mình nhằm tìm lại sự thanh tịnh vốn có. Nghi thức này nhằm để kỷ niệm ngày Đức Phật sinh thành. Bên cạnh đó cũng là để ghi nhớ những bài học làm người quý giá mà Đức Phật đã giảng dạy cho các Phật tử.

Ý nghĩa tắm phật đản sanh
Ý nghĩa tắm phật đản sanh

Theo Phật sử ghi chép, bà Ma Da thời đó là phu nhân vua Tịnh Phạn; nước Cà Tỳ La Lệ. Khi có thai thì trở về quê mẹ tiện việc sinh nở. Trên đường lúc dừng nghỉ ngơi tại vườn Lâm Tỳ Ni. Hoàng hậu Mada đã hạ sinh một thái tử; đó chính là Đức Phật toàn năng của chúng ta.

Khi thái tử vừa chào đời thì trên trời có chín vị rồng tới phun hai dòng nước. Dòng nước nóng và lạnh tắm rửa cho người cùng các bách thần chăm sóc. Về sau, lễ tắm Phật là một trong những nghi thức long trọng trong lễ hội kỷ niệm Phật Đản. Cứ đến ngày này mọi người, mọi nhà lại tìm kiếm và sắm sửa cho gia đình những chiếc chậu nước tắm phật bằng gốm sứ cao cấp. Để thực hiện nghi lễ tắm Phật một cách trang trọng và chu đáo. Các Phật tử có thể chọn mua chậu tắm Phật Đản sanh bằng gốm sứ Bát Tràng để tăng sự sang trọng và mang tính tâm linh cao.

Địa chỉ mua chậu tắm Phật Đản sanh?

Cửa hàng Không Gian Gốm Bát Tràng
Cửa hàng Không Gian Gốm Bát Tràng

Lựa chọn chậu tắm Phật Đản sanh, Phật tử cần xem xét đến chất liệu và kiểu dáng. Hiện tại Không Gian Gốm Bát Tràng là cơ sở cung cấp chậu tượng Phật Đản sanh đẹp. Với nhiều mẫu mã đa dạng, cao cấp, được chế tác hoàn toàn bằng thủ công. Hiện nay các vật phẩm Phật Giáo tại Không Gian Gốm như tượng Phật Đản sanh, đồ thờ cúng, đèn thờ, tượng Phật Di Lặc,… Được Không Gian Gốm cung cấp rộng rãi với giá xưởng sản xuất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

***