Bài vị bàn thờ Thần Tài có tác dụng gì?

Bài vị bàn thờ Thần Tài

Mục lục

Bài vị bàn thờ Thần Tài là vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa. Bất kỳ bàn thờ Thần Tài nào cũng có bài vị tương tự như bàn thờ gia tiên có di ảnh. Tuy nhiên bài vị được đặt ở vị trí mà ít người chú ý. Thực tế, bài vị Thần Tài quan trọng không kém các vật phẩm bàn thờ khác. Sau đây, Đồ Thờ Thần Tài xin phép chia sẻ một số thông tin về món đồ thờ này. Bao gồm ý nghĩa, cách bài trí trên bàn thờ và địa chỉ uy tín mua bài vị uy tín tại TPHCM. Hãy cùng tham khảo qua bài viết bên dưới nhé!

Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa kèm bài vị
Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa kèm bài vị

Ý nghĩa của bài vị Thần Tài 

Danh hiệu Thần Tài (và Thổ Địa)

Bài vị là nơi đề danh hiệu của Thần Tài và Thổ Địa. Hai bức tượng Thần Tài và Thổ Địa trên bàn thờ chỉ mang ý nghĩa tượng trưng. Thực tế, chúng ta đang thờ là thờ 5 vị Thần Tài và 5 vị Thổ Thần. Các vị Thần Tài tương ứng với 5 phương lần lượt gồm Đông, Tây, Nam, Bắc và Trung tâm.

Hai tượng Thần Tài Thổ Địa
Tượng thờ Thần Tài Thổ Địa sạch đẹp

Theo các tài liệu ghi chép, trong Phật giáo Tây Tạng, Thần Tài có 5 vị được gọi là Ngũ Bộ Thần Tài hoặc tài thần Ngũ Sắc, gồm có Lục Thần Tài, Hồng Thần Tài, Hoàng Thần Tài, Hắc Thần Tài và Bạch Thần Tài. Trong khi đó, tục thờ Thần Tài của Việt Nam chịu ảnh hưởng sâu sắc từ Trung Quốc. Do đó, 5 vị Thần Tài mà chúng ta thờ trên bài vị là:

  • Văn Thần Tài tên gọi Tỷ Can, cai quản hướng Đông còn gọi là Thanh Đế
  • Văn Thần Tài tên gọi Phạm Lãi, cai quản hướng Nam và còn được gọi là Xích Đế
  • Võ Thần Tài tên gọi Quan Công, cai quản hướng Tây, được gọi là Bạch Đế
  • Võ Thần Tài tên gọi Triệu Công Minh, cai quản hướng Bắc, được gọi là Hắc Đế
  • Trung Bân Tài Thần, tên gọi Vương Hợi ở trung tâm, được gọi là Hoàng Đế.
Tượng Thần Tài cầm ngân lượng
Tượng Thần Tài cầm ngân lượng

Bên cạnh đóm bài vị còn đề danh hiệu của 5 vị Thần Đất, cai quản long mạch, ban phước trừ họa, bảo vệ dân cư. Đó là: Thổ Công, Thổ Thần, Thổ Địa, Thổ Phủ và Thổ Kỳ.

Ý nghĩa trên mặt chữ bài vị Thần Tài

Bài vị Thần Tài được đọc theo thứ tự từ phải sang trái, từ trên xuống dưới theo hàng dọc. Bài vị thường có nền đỏ hoặc trắng bên dưới chữ vàng được viết bằng chữ Nho. Những dòng chữ này có nghĩa là:

  • Dòng 1: Vật Huê Thiên Bửu Nhật, dịch nghĩa cành vàng lá ngọc. Câu này để ca ngợi, táng dương các vị thần.
  • Dòng 2: Ngũ Phương Ngũ Thổ Long Thần, nghĩa là chư vị Long Thần ngũ phương ngũ hành. Đây là danh hiệu của của các vị thần tài cai quản 5 phương và các vị Thần Đất quản long mạch.
  • Dòng 3: Tiền Hậu Địa Chủ Tài Nhân, nghĩa là chư vị chủ đất, tài thần đời trước đời sau. Trong đó, tiền địa chủ thần tài là vị thần tài, thần đất trước, được nhắc để thể hiện sự báo đáp, ghi nhớ gốc gác. Còn hậu địa chủ tài thần là để chỉ vị thần tài, thần đất của hiện tại.
  • Dòng 4: Nhân Kiệt Địa Linh, nghĩa là cây bạc nở hoa. Câu này cũng có ý nghĩa ca ngợi, chúc tụng. 
  • Dòng 5: Tiên Cô Tiên Hữu Chi Thần Vị, nghĩa là các vị tổ cô, các vị bằng hữu phẩm thần vị, danh hiệu của các vị Thần khác mà gia đình muốn thờ.
Bài vị bàn thờ Thần Tài mạ vàng
Bài vị bàn thờ Thần Tài

Nếu thờ Thần Tài Thổ Địa mà không có bài vị thì giống như không thờ. Việc thờ phụng sẽ không có ý nghĩa cũng chẳng linh.

Cách đặt bài vị Thần Tài lên bàn thờ đúng cách

Bài vị bàn thờ Thần Tài thường được đặt phía trong cùng. Thường là sát vách bàn thờ phía sau lưng Thần Tài Thổ Địa. Bàn thờ Thần Tài cần có điểm tựa nên thường đặt tựa vào tường. Vì vậy, bài vị Thần Tài cũng được đặt tựa vào vách cho thật vững. Bàn thờ Thần tài phải được đặt ở góc nhà, dưới nền đất sao cho tầm nhìn của 2 ông bao quát được toàn bộ căn nhà. Đặc biệt đối với các bộ bàn thờ Ông Địa Thần Tài trong các cửa tiệm cần phải bao quát được tầm nhìn ra vô của khách.

Bài vị trên bàn thờ Thần Tài
Bài vị trên bàn thờ Thần Tài

Tốt nhất là gia chủ nên thỉnh bàn thờ cùng với tượng thờ để tiện cúng thỉnh Thần Tài. Gia chủ có thể thay bài vị mới nếu đã hư cũ để bàn thờ trang nghiêm. Khi thay chỉ cần làm những thủ tục khấn vái các vị thần là được. Nghi thức cúng thay mới bài vị bàn thờ Thần Tài cũng giống như lúc thỉnh bàn thờ về nhà.

Mua bài vị bàn thờ Thần Tài tại TPHCM

Quý gia chủ muốn mua bài vị bàn thờ Thần Tài tại TPHCM đừng quên showroom Không Gian Gốm. Ngoài các loại đồ thờ thường thấy cho bàn thờ gia tiên còn có bàn thờ Thần Tài. Đồ thờ có nhiều mẫu, luôn được cập nhật mới liên tục và sẵn sàng hỗ trợ lắp đặt cho khách hàng.

Mẫu bàn thờ Thần Tài Thổ Địa tại showroom Không Gian Gốm
Mẫu bàn thờ Thần Tài Thổ Địa tại showroom Không Gian Gốm

Bài vị là phụ kiện bàn thờ Thần Tài quyết định sự linh thiêng của bàn thờ. Bài vị có nhiều kích cỡ khác nhau, đáp ứng được các kiểu bàn thờ và tượng thờ khác nhau. Gia chủ có thể chọn tuỳ thuộc vào kích thước bàn thờ gia đình và cửa hàng mình. Đến Không Gian Gốm để trực tiếp chọn mua mẫu bài vị phù hợp bàn thờ nhà mình nhé. Quý khách cũng có thể gọi hotline 0938 309 713 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

***