Cách cúng Thần Tài Thổ Địa đơn giản mà linh nghiệm

Cách cúng Thần Tài linh nghiệm

Mục lục

Cúng Thần Tài Thổ Địa hàng tháng là thông tục quen thuộc đối với nhiều gia đình. Đặc biệt là với những gia đình có cửa hàng kinh doanh, buôn bán và các công ty lớn nhỏ. Thờ cúng Thần Tài cũng là một trong những nét văn hoá tốt đẹp có từ xưa của người Việt. Đây là nghi thức cầu nguyện trước bàn thờ Thần Tài mong Thần mang lại may mắn cho gia đình. Vậy cúng Thần Tài Thổ Địa vào những ngày nào? Khi cúng cần chuẩn bị những lễ vật gì? Hãy cùng Đồ Thờ Thần Tài tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bàn thờ cúng Thần Tài Thổ Địa
Bàn thờ cúng Thần Tài Thổ Địa

Ý nghĩa của việc cúng Thần Tài Thổ Địa

Thần Tài là vị Thần giúp trông coi và đem tới tiền bạc hay sự may mắn về kinh tế. Thần Tài thường được biết tới với hình ảnh một ông lão râu tóc bạc phơ. Trên tay cầm thỏi vàng và gương mặt cũng rất hiền lành, nhân hậu. Ông Địa thường được biết tới với hình ảnh là một ông lão có chiếc bụng to, tay cầm quạt và vẻ mặt hiền lành, phúc hậu. Ông chính là vị Thần cai quản mảnh đất mà mỗi gia đình đang sinh sống.

Hình tượng hiền lành, phúc hậu của Thần Tài và Thổ Địa
Hình tượng hiền lành, phúc hậu của Thần Tài và Thổ Địa

Từ xưa, cứ vào ngày mùng 1 và ngày Rằm âm lịch hàng tháng mọi người sẽ cúng Thần Tài. Trước khi cúng thì gia chủ sẽ tiến hành tắm tượng và lau dọn bàn thờ cho thật tươm tất. Buổi cúng này thường gọn nhẹ và đơn giản. Chủ yếu là để cầu xin bình an, khỏe mạnh, thành đạt và may mắn về tiền tài, kinh doanh. Với những gia đình kinh doanh, buôn bán tin tưởng thờ Thần Tài thì sẽ cúng hằng ngày.

Tham khảo: Cúng Thần Tài vía Thần Tài ngày mùng 10 tháng Giêng

Cách tắm tượng thờ trước khi cúng

Bên cạnh việc cúng Thần Tài Thổ Địa thì việc tắm tượng cũng được nhiều người quan tâm. Khi tắm cho hai vị thần này gia chủ cần phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Chẳng hạn như lựa chọn ngày giờ để tắm, loại nước sử dụng để tắm và quy trình tắm tượng.

Nếu gia chủ nào biết cách thì sẽ không tốn quá nhiều thời gian công sức khi tắm tượng. Việc tắm cho hai vị thần này mang ý nghĩa to lớn và có ảnh hưởng nhiều tới gia đình. Vận may, tiền tài, tài lộc của gia chủ, đặc biệt với những gia đình làm ăn kinh doanh. Khi tắm cho ông Thần Tài Thổ Địa gia chủ có thể thực hiện thường xuyên. Tuy nhiên vào các ngày quan trọng không thể bỏ qua việc tắm cho các vị thần này đó ngày mùng 1, ngày rằm và ngày vía Thần Tài vào ngày mùng 10 tháng giêng Âm Lịch.

Tượng Thần Tài cầm ngân lượng
Tượng Thần Tài cầm ngân lượng

Nước dùng để tắm tượng Thần Tài Thổ Địa là nước bưởi và gừng đun sôi để nguội tầm 40 độ C và được tắm trong chậu sạch. Khăn dùng để tắm cho 2 vị thần này cũng phải là khách sạch chỉ dùng trong việc tắm cho các Ngài và không sử dụng cho các mục đích khác.

Nghi thức cúng Thần Tài Thổ Địa

Chọn giờ cúng Thần Tài Thổ Địa

Việc xem ngày tốt để cúng Thần Tài và Thổ Địa là rất quan trọng. Việc này sẽ giúp năng lực của 2 vị thần này được phát huy tối đa. Giúp may mắn, hút tài lộc cho giả chủ, cửa hàng kinh doanh. Các ngày tốt để bạn cúng Thần Tài thổ địa gồm các ngày sau: Đại An, Tốc Hỷ, Tiểu Cát. Những ngày đều có ý nghĩa riêng:

  • Ngày Đại An: Cúng 2 vị thần vào ngày này giúp cho gia đạo yên ấm, bình an. Cửa hàng không có trộm cắp, làm ăn thua lỗ.
  • Ngày Tốc Hỷ: Ngày này sẽ giúp gia chủ thu hút tài lộc, của cải, hút khách vào cửa hàng.
  • Ngày Tiểu Cát: Cầu cái gì cũng được như sở nguyện, mọi việc thuận lợi, cầu gì cũng tốt, bình an.
Cúng Thần Tài Thổ Địa
Cúng Thần Tài Thổ Địa

Các chuyên gia phong thủy khuyên rằng nên vía Thần – Tài ông địa vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Nên cúng vào buổi sáng lúc giờ Thìn (7 – 9h sáng) là đẹp nhất.

Lễ vật cúng Thần Tài

Lễ cúng Thần Tài không quá cầu kỳ và sang trọng, có thể cúng chay hoặc mặn tuỳ gia chủ. Đối với mâm cúng chay, người cúng chỉ cần chuẩn bị:

  • Hương
  • Bình hoa tươi
  • Trái cây
  • Trầu cau
  • Tiền vàng mã
Mâm cúng vía Thần Tài
Mâm cúng vía Thần Tài

Với mâm lễ mặn, gia chủ sẽ cần chuẩn bị nhiều món hơn, nhưng cũng tuỳ điều kiện gia đình. Thường thì gia chủ sẽ bày rượu, một con gà luộc, một khoanh giò và một đĩa xôi. Ngoài ra có thể làm một số món mặn khác tùy phong tục của từng địa phương. Dù vậy, mâm cúng cũng có các lễ vật cơ bản gồm bình hoa, hương, trái cây. Tuỳ theo quan niệm của từng gia đình và cá nhân mà có thể đốt vàng mã hoặc không.

Chuẩn bị cúng Thần Tài Thổ Địa

Để cúng ông Địa Thần Tài được đạt ý muốn, trước khi cúng gia chủ cần chú ý đến một số điều cơ bản sau:

● Thần Tài và Thổ Địa rất ưa sạch sẽ, thơm tho. Do đó trước khi cúng cần phải vệ sinh bàn thờ Tài Địa sạch sẽ, gọn gàng và cẩn thận. Để tẩy trần, gia chủ sử dụng nước lá bưởi và dùng một chiếc chậu sạch đổ nước sạch và pha thêm rượu trắng để tắm rửa cho tượng Ông Địa, Thần Tài. Sau đó lau dọn bàn thờ cho thật sạch.

● Đèn thờ nên lựa chọn loại đèn bằng dầu hoặc nến bởi nó thể hiện cho sự ấm áp và linh thiêng trong thờ cúng.

● Khi cúng Thần Tài Thổ Địa không sử dụng hoa quả giả mà cần mua hoa quả còn tươi, ngon.

Mâm cúng vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng
Mâm cúng vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng

Thần Tài có sở thích ăn cua biển, tôm và chuối chín. Thổ Địa thì thích là hút thuốc lá vàuống cà phê. Vì vậy khi cúng Thần Tài Thổ Địa gia chủ nên biết và ưu tiên lựa chọn những món đồ này hàng đầu. Bởi đây sẽ là cách bày tỏ về tấm lòng thành kính của gia chủ đối với hai vị thần.

Sau khi lau dọn sạch sẽ và dọn đồ lễ lên bàn thờ, gia chủ tiến hành thắp hương và đọc văn khấn. Cách cúng và nội dung bài văn khấn khi cúng Thần Tài Thổ Địa vào mỗi thời điểm là tương tự nhau. Quan trọng là tấm lòng của gia chủ và gia đình hoặc chủ cửa hàng.

Nơi mua bàn thờ Thần Tài Thổ Địa

Tại TPHCM, quý khách có thể mua tượng thờ, bàn thờ Thần Tài cùng các loại phụ kiện tại Không Gian Gốm. Showroom của chúng tôi có mặt ở khắp các quận và tuyến đường huyết mạch ở thành phố. Vì vậy, quý khách có thể tham khảo vị trí thuận tiện nhất để trực tiếp đến xem và chọn mua. Quý khách có thể gọi hotline 0938 309 713 để được tư vấn mua hàng và nhận tại nhà.

Bộ Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa đầy đủ tại Không Gian Gốm
Bộ Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa tại Không Gian Gốm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

***