Ông Thần Tài và cách chọn tượng thờ Thần Tài đẹp

Tượng thờ Thần Tài đẹp

Mục lục

Ông Thần Tài là vị thần quen thuộc trong văn hoá của người phương Đông. Trong đó có cả Việt Nam. Vị thần này thường được biết đến với khả năng mang lại may mắn vô lượng về tiền bạc. Ông cũng cực kỳ linh nghiệm trong việc cầu tài và phúc lộc. Những gia đình, hàng quán và địa điểm kinh doanh tin tưởng thờ ông đều được ông “độ”. Vậy, vị thần này có nguồn gốc từ đâu mà lại được nhiều người tin tưởng thờ phụng như vậy? Mua tượng thờ Thần Tài nên chọn tượng như thế nào? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Tượng Thần Tài Thổ Địa men đỏ
Tượng Thần Tài Thổ Địa sứ men đỏ

Nguồn gốc ông Thần Tài

Truyền thuyết Thần Tài

Thần Tài được ghi nhận xuất hiện đầu tiên tại Trung Quốc và đã xuất hiện với tương đối nhiều những dị bản khác nhau. Từ thời xa xưa, một người làm nghề lái buôn sinh sống tại Trung Hoa có tên gọi là Âu Minh. Người này vô tình gặp được Thủy Thần khi vô tình đi qua hồ Thanh Thảo. Lúc này Thủy Thần đã giao cho ngài một người tên là Như Nguyện và ngài đã đem Như Nguyện về nhà nuôi nấng. Kể từ đó công việc buôn bán kinh doanh của ông đã ngày càng thành công và rực rỡ hơn.

Tượng Thần Tài cầm ngân lượng bằng sứ
Tượng Thần Tài cầm ngân lượng bằng sứ

Một ngày Tết nọ, vì không hiểu là lý do gì mà Âu Minh đánh Như Nguyện. Như Nguyện quá sợ hãi nên đã chui vào bên trong đống rác và hoàn toàn biến mất. Kể từ ngày đó trở đi Âu Minh rời vào trạng thái làm ăn, buôn bán bị thua lỗ. Ông ngày càng trở nên nghèo nàn hơn. Vì vậy mà người đời xem Như Nguyện là Thần Tài và họ đã lập bàn thờ để thờ cúng.

Bàn thờ Thần Tài thường được lập và đặt tại góc khuất của ngôi nhà. Theo như điển tích này thì vào 3 ngày Tết, nhà nhà kiêng quét nhà và hốt rác để không làm mất Thần Tài đang ẩn náu ở bên trong đống rác. Nhờ vậy mới giữ lại tiền tài và lộc đầu năm.

Hình tượng Thần Tài

Thần Tài là vị thần theo quan điểm dân gian sẽ mang đến tài lộc, may mắn cho gia chủ. Theo dân gian Việt Nam thì Thần Tài là vị thần giúp mang đến may mắn, thành công. Không những trong công việc mà còn trong cuộc sống cho gia đình thờ cúng. Thần tài thường xuất hiện với hình ảnh tóc trắng bạc phơ, ngồi ghế cầm vàng thỏi. Khuôn mặt vô cùng hiền lành và thân thiện.

Tượng Thần Tài cầm ngân lượng và gậy như ý
Tượng Thần Tài cầm ngân lượng và gậy như ý

Bí quyết chọn tượng thờ Thần Tài

Xét về mặt tâm linh thì Thần Tài có hai vị, đó là: Văn Thần Tài và Võ Thần Tài. Nếu chỉ nhìn thoáng qua thì hai vị trông khá tương đồng. Tuy nhiên, cũng có những điểm khác biệt dễ nhận biết. Thường Thần Tài sẽ được thờ cùng với Thổ Địa, tượng hai ông được đặt cân đối trên bàn thờ.

Văn Thần Tài

Văn Thần Tài sẽ gồm có hai vị đó chính là Bạch Tinh Quân và Lộc Tinh Quân. Các vị này sẽ có nhiệm vụ trông giữ cho tiền bạc của các gia chủ. Trong đó Bạch Tinh Quân thường được miêu tả dưới hình dạng của một vị thần mang gương mặt trắng, có mái tóc dài và trông vô cùng mãnh liệt. Lộc Tinh Quân có địa vị tương đương và được xếp ngang hàng đối với 2 vị thần đó là Phúc và Thọ, mang biểu tượng cho sự may mắn, tài lộc và cơ hội thăng chức trong công việc.

Tượng Thần Tài
Thần Tài râu tóc bạc trắng

Võ Thần Tài

Võ Thần Tài có tên gọi là Triệu Công Minh. Vị thần xuất hiện với một bộ chiến bào, cưỡi hổ, đầu đội chiếc mũ vàng. Gương mặt của ngài sạm đen và để râu rất dài. Biểu tượng của vị thần này chính là sự dũng mãnh nên rất được ưa chuộng để trừ ma và trấn công.

Tượng Võ Thần Tài dũng mãnh
Tượng Võ Thần Tài dũng mãnh

Mẹo chọn tượng ông Thần Tài đẹp

Đầu tiên, nên kiểm tra chất lượng của sản phẩm, xem tượng có bị nứt hoặc trầy ở đâu không. Thứ hai, ưu tiên chọn những tượng có mặt tượng vui tươi, nét mặt phải hài hòa và cân xứng. Chọn tượng Thần Tài Thổ Địa có nụ cười sảng khoái, tâm thế thoải mái, toát lên vẻ phú quý. Hình tượng một tay cầm ngân lượng, một tay thì ôm đỉnh vàng.

Tượng Thần Tài sứ men xanh dương
Tượng Thần Tài sứ men xanh dương

Chú ý nên giữ nguyên tượng trong hộp và đưa đến chùa để nhờ các sư thầy ở chùa làm lễ “Chú nguyện nhập Thần”. Sau đó chọn ngày lành tháng tốt để thỉnh Thần Tài – Thổ Địa về nhà an vị.

Vị trí của Thần Tài trên bàn thờ

Thần Tài là vị thần cai quản tài lộc, may mắn trong nhân gian. Khi nhìn vào bàn thờ phải thấy Thần Tài ở bên trái, Thổ Địa ở bên phải, phía sau hai vị là bài vị. Bàn thờ Ông Địa Thần Tài phải dựa vào tường, ở nơi sạch sẽ, thoáng mát. Chú ý, sau khi thỉnh Thần Tài, Ông Địa cần dán nhãn chữ nho sau lưng bàn thờ.

Đặt tượng Thần Tài theo cung Thiên Lộc

Nếu chọn cung này để đặt tượng Thần Tài sẽ mang lại phúc khí, may mắn về tiền bạc, sự nghiệp thăng tiến, hanh thông, phát triển. Vì vậy, hướng Thiên Lộc được coi là tốt nhất khi đặt bàn thờ.

Đặt tượng Thần Tài theo cung Quý Nhân

Quý Nhân Thiên Ất là vị thần đứng đầu các Thần và được coi là bậc chí tôn phù trợ. Gia chủ đặt bàn thờ Thần Tài vào đúng cung Quý Nhân thì gia đạo luôn được bình an, mạnh khỏe, chuyện xấu hay rủi ro nào cũng tai qua nạn khỏi, gặp dữ hóa lành, làm ăn buôn bán suôn sẻ.

Không thờ ghép chung Thần Tài với tượng Quan Âm

Quan Thế Âm Bồ Tát đại diện cho sự lương thiện, tốt lành trong Phật giáo. Trong khi Thần Tài, quan đế là các anh hùng nhân gian, chuyên trừ kẻ xấu, tà ma hung ác. Vì vậy đặt tượng Quan Âm chung với bàn thờ thần Tài là điều không thỏa đáng. Trên bàn thờ thờ Thần Tài, gia chủ có thể đặt thêm tượng Thần Tiền, tượng Di Lặc, Thiềm Thừ,… Phía trước bàn thờ, nhiều gia đình, cửa hàng còn đặt một bát nước thả hoa để tụ tài lộc.

Thiềm Thừ ngậm tiền vàng
Thiềm Thừ ngậm tiền vàng

Xem thêm: Cách đặt bàn thờ Thần Tài Thổ Địa thu hút tài lộc

Địa chỉ mua tượng Ông Thần Tài ở TP. HCM

Tượng ông Thần Tài thường được thờ cùng với Thổ Địa trên cùng một bàn thờ Thần Tài Thổ Địa. Tượng Thần Tài được chế tác từ nhiều chất liệu khác nhau như: gốm sứ, đá thạch anh, ngọc,… Tuy nhiên, để chọn được tượng thờ ông Thần Tài tốt và bền màu theo thời gian, gia chủ nên có cân nhắc. Hiện nay, trên thị trường có nhiều mẫu tượng Thần Tài được bày bán với nhiều chất liệu khác nhau. Giá bán cũng đa dạng và cực kỳ cạnh tranh.

Tượng thờ Thần Tài Thổ Địa
Tượng thờ Thần Tài Thổ Địa

Tuy nhiên, ông bà ta có câu: Tiền nào của nấy. Ý nói giá tiền sẽ tương xứng với đáng với chất lượng sản phẩm. Để có thể dễ dàng chọn được loại tượng thờ với mẫu ưng ý, quý gia chủ có thể tham khảo hệ thống cửa hàng Không Gian Gốm. Về đồ thờ và tượng thờ, Không Gian Gốm tự hào mang đến quý khách những mẫu mã mới nhất. Đồ thờ tại hệ thống cửa hàng đã được rất đông khách hàng tin tưởng, ủng hộ trong hơn 10 năm qua. 

Tượng Thần Tài Thổ Địa men xanh
Tượng Thần Tài Thổ Địa men xanh

Để mua tượng ông Thần Tài đẹp ở TP. HCM, quý khách có thể tham khảo địa chỉ:

  • 98 Võ Thị Sáu, phường Tân Định, quận 1
  • Hoặc 06 Chế Lan Viên, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú

Quý khách muốn mua hàng online có thể liên hệ fanpage Không Gian Gốm Bát Tràng hoặc gọi hotline 0938 309 713 để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

***